19 Mẹo bảo dưỡng & bảo trì xe ô tô cần biết 2022

19 Mẹo bảo dưỡng & bảo trì xe ô tô cần biết 2022

AutoWash
0

Ô tô trong những năm gần đây ở Việt Nam đã tăng nhanh chóng và dự báo sẽ trở thành phương tiện chính ở Việt Nam vào năm 2030.  Ở thành phố như HCM & Hà Nội đều có tàu điện trên cao hay cho dù vùng cao nguyên, tỉnh lẻ, chúng ta không thể tưởng tượng cuộc sống của mình mà không có xe ô tô. Tuy nhiên, xe mới ngày càng đắt nên xe cũ của chúng ta càng phải dùng lâu. Cho dù chúng ta lái xe của các thương hiệu lớn hoặc các thương hiệu kinh tế mà không được bảo dưỡng thích hợp, chiếc xe của chúng ta có thể trở thành một gánh nặng. Thông thường các chủ sở hữu xe hơi mới cảm thấy thất vọng bởi lượng thông tin ít ỏi có thể tìm thấy liên quan đến việc cần phải bảo dưỡng xe, các dấu hiệu lỗi tương ứng và chi phí cần biết. AutoWash (VinaWash) sẽ chỉ rõ 19 mẹo bảo dưỡng và bảo trì ô tô cần thiết sẽ giúp bạn bảo quản ô tô có thể sử dụng lên đến 20 năm.

Một điều đơn giản cần được làm rõ là các thuật ngữ chúng ta thường nghe như Kiểm tra, Dịch vụ và Bảo dưỡng không khác gì những tên gọi khác nhau để kiểm tra định kỳ một chiếc xe do nhà sản xuất xác định.

Bảo dưỡng thường xuyên là điều cần thiết cho hoạt động và an toàn giao thông của các phương tiện của chúng ta. Khuyến nghị rằng việc kiểm tra lớn nên được thực hiện khoảng một năm một lần hoặc cứ sau 12.000 dặm. Nhà sản xuất nói chung sẽ cho bạn biết tùy chọn thích hợp hơn.

Mẹo bảo dưỡng bảo trì cần thiết cho ô tô

Dưới đây là một số mẹo cơ bản để duy trì một chiếc xe phù hợp. AutoWash sẽ bắt đầu với những điều cần thiết:

1. Bảo dưỡng xe của tôi quan trọng như thế nào?

Một câu hỏi rất tiện lợi bởi vì có rất nhiều người thích mua những chiếc xe đắt tiền và không thực hiện các bảo dưỡng cần thiết đúng hạn. Và một số người không quan tâm đến chiếc xe của họ cho đến khi nó ngừng hoạt động. Chúng ta nên cố gắng đừng trở thành một trong những người chủ thờ ơ với chiếc xe của mình. Những người mới bắt đầu, lái xe và sau đó đỗ xe. Không quan tâm đến vấn đề gì xảy ra với chiếc xe của bạn hoặc nó hoạt động như thế nào khiến bạn không thể giữ nó trong tình trạng hoàn hảo.

Bảo trì kịp thời nâng cao độ tin cậy và hiệu suất và giúp chúng tôi tiết kiệm chi phí sửa chữa đắt đỏ. Chưa kể đến việc tránh các trường hợp khẩn cấp bên đường và góp phần làm cho môi trường trong sạch hơn. Một chiếc xe được bảo dưỡng tốt có thể giữ được giá trị bán lại cao hơn một chiếc xe được bảo dưỡng kém chất lượng.

2. Kiểm tra xe hàng ngày

Việc kiểm tra hàng ngày là dễ thực hiện nhất và đảm bảo cho bạn về tình trạng hiện tại của chiếc xe của bạn. Những điều quan trọng nhất cần kiểm tra trước khi bạn lấy xe của bạn là dầu, áp suất lốp và phanh. Các hạng mục kiểm tra thường xuyên khác là chất lỏng trợ lực lái, căn chỉnh, chất chống đông / làm mát, lốp xe, bộ lọc không khí, chất lỏng truyền động và đèn. Nếu bạn sở hữu những chiếc xe mới được sản xuất, bạn sẽ tìm thấy các chỉ số cho tất cả các mục cơ bản trong bảng điều khiển.

Ngay cả khi bạn không sở hữu một chiếc ô tô cập nhật, hướng dẫn sử dụng sẽ giúp bạn thực hiện những kiểm tra cơ bản này. Nếu có điều gì khó khăn thu hút sự chú ý của bạn, bạn luôn có thể hỏi các chuyên gia để được hướng dẫn. Bạn sẽ thấy hấp dẫn khi bắt đầu tìm hiểu về ô tô và các bộ phận khác nhau của chúng.  

Xem thêm lịch bảo dưỡng ô tô định kỳ mà chủ xe nào cũng cần phải biết!

3. Đèn báo

Bạn sẽ tìm thấy một số đèn báo trong xe của mình, số lượng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất và kiểu xe. Mỗi thương hiệu đều có bộ chỉ số riêng. Nhưng chúng có thể dễ dàng xác định với sự trợ giúp của sách hướng dẫn. Màu sắc của ánh sáng sẽ thông báo mức độ khẩn cấp mà bạn phải thực hiện. Vì đèn báo lỗi không nhất thiết phải giống đèn cảnh báo.

  • Màu đỏ cho biết các vấn đề và trục trặc và cần được kiểm tra ngay lập tức.
  • Màu vàng hoặc cam nên được kiểm tra càng sớm càng tốt.
  • Màu xanh lá cây có nghĩa là một chức năng đã được kích hoạt.
  • Màu xanh lam được dành riêng cho chùm sáng cao.
  • Màu trắng là viết tắt của một khuyến nghị hoặc một gợi ý.
ký hiệu đèn cảnh báo trên ô tô
đèn cảnh báo trên xe oto

4. Áp suất lốp

Kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên là điều hiển nhiên vì nhiều lý do. Nó ảnh hưởng đến lượng nhiên liệu mà xe tiêu thụ. Áp suất thấp làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu và khả năng xảy ra tai nạn do quãng đường phanh dài hơn. Áp suất lốp nên được kiểm tra hàng tuần. Có một chỉ báo về áp suất lốp. Nếu nó sáng lên thì ít nhất một lốp có quá ít không khí. Một số ô tô có các tùy chọn thông minh liên tục giám sát ô tô của bạn và gửi thông báo nếu có điều gì đó cần bạn chú ý.

5. Lốp xe mòn

Bạn sẽ cần những chiếc lốp hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Đó là lý do tại sao gai lốp lại quan trọng. Lốp ô tô của bạn có các vân gai với các mảng tiếp xúc rộng hơn. Không dễ dàng thay lốp xe thường xuyên như thời tiết thay đổi. Điều tốt là các nhà sản xuất thường tích hợp các thanh chống mài mòn gai lốp vào các hợp chất để loại bỏ sự phiền toái khi tự hỏi liệu các gai lốp có đủ sâu hay không. Nếu lớp sơn bị mòn thì lốp xe sẽ không thể thoát nước và không thể ma sát mặt đất tốt trong điều kiện ẩm ướt.

Vì vậy, nếu lốp xe đã quá mòn và không còn gai, bạn nên mua một bộ lốp mới. Nghe có vẻ tốn kém nhưng sẽ cứu bạn khỏi những tai nạn chết người!

lốp xe ô tô mòn cần kiểm tra mỗi lần bảo dưỡng

6. Xoay lốp và căn chỉnh

Để cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô của bạn và cân bằng và căn chỉnh bánh xe an toàn trên đường là rất quan trọng. Lốp ô tô của bạn cần được xoay, cân bằng và căn chỉnh theo hướng dẫn sử dụng.

Ý kiến ​​phổ biến nhất cho rằng vòng quay của lốp và sự liên kết nên được luân chuyển sau mỗi 5.000 dặm. Bạn có thể chắc chắn bằng cách kiểm tra nó với hướng dẫn sử dụng.

7. Hệ thống phanh

Hệ thống phanh là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên xe ô tô của bạn. Xe hơi hiện đại có một hệ thống phức tạp bao gồm một số lượng lớn các bộ phận làm việc cùng nhau để đảm bảo một chuyến đi an toàn và thoải mái. Hệ thống phanh cần sự quan tâm chân thành của chúng tôi. Có đèn báo phanh trên bảng đồng hồ. Nếu đèn báo này sáng nghĩa là phanh tay có thể vẫn được áp dụng. Nếu biểu tượng này vẫn sáng sau khi nhả phanh tay thì có nguy cơ nghiêm trọng là phanh có thể bị hỏng. Lý do đằng sau điều này có thể là không đủ dầu phanh hoặc má phanh bị mòn. Với đèn báo đỏ, trước tiên bạn nên nhả phanh tay. Nếu biểu tượng không biến mất, hãy dừng ngay lập tức và gọi dịch vụ sửa lỗi. Má phanh cũng nên được giữ sạch để hoạt động tốt hơn và thay khi đến hạn.

8. Bình ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô hoạt động tốt là điều kiện tiên quyết để động cơ được khởi động. Pin cung cấp cho bộ khởi động và các bộ phận cần thiết khác như bộ điều khiển hoặc các cuộn dây đánh lửa bằng dòng điện. Và khi động cơ khởi động, pin sẽ được sạc lại bởi máy phát điện.

Nếu chỉ báo cho pin đang sáng, điều đó có nghĩa là có vấn đề. Máy phát điện không sạc pin nữa, xe hết nước. Những lý do đằng sau điều này có thể là vấn đề với bộ điều chỉnh điện áp, dung lượng pin, máy phát điện hoặc dây đai chữ V bị hỏng. Nếu cảnh báo màu đỏ hiển thị cho pin, bạn nên kiểm tra đai chữ V trước. Nếu nó bị hỏng, hãy dừng lại ngay lập tức và gọi cho dịch vụ sửa chữa. Bạn cũng nên làm như vậy nếu xe của bạn có tay lái trợ lực điện. Nếu không, hãy lái xe cẩn thận đến xưởng gần nhất mà không tắt động cơ.

nên kiểm tra ắc quy ô tô khi bảo dưỡng ô tô
ắc quy ô tô loại nào tốt

9. Cách ngắt kết nối bình ắc quy ô tô đúng cách

Bạn nên biết cách ngắt ắc quy ô tô đúng cách. Nó không chỉ là nới lỏng bu lông và ngắt kết nối các thiết bị đầu cuối. Việc ngắt kết nối bất kỳ thiết bị đầu cuối nào sắp xảy ra đều có rủi ro. Vì vậy, cách an toàn nhất là ngắt kết nối cực âm trước. Điều đó ngăn ngừa bất kỳ sự cố ngắn mạch nào xảy ra do ngẫu nhiên. Nếu bạn không ngắt kết nối cực âm trước và đầu cực dương đã ngắt kết nối chạm vào bất kỳ kim loại nào của ô tô, nó sẽ hoàn thành mạch điện.

Và vì có liên quan đến việc kết nối lại pin, hãy làm ngược lại. Kết nối thiết bị đầu cuối tích cực trước. Nếu bạn không có ý định thay pin thì ngắt kết nối cực âm là đủ.

10. Dầu

Động cơ ô tô cần được cung cấp dầu liên tục. Dầu đảm bảo quá trình vận hành trơn tru và giảm sự bào mòn cơ học của các thành phần. Có một công tắc áp suất dầu giám sát áp suất dầu trong các đường và kênh của động cơ.

Nếu đèn báo sáng lên có nghĩa là động cơ không có đủ chất bôi trơn, có thể dẫn đến hư hỏng động cơ. Lý do có thể là ít dầu, bơm dầu bị lỗi, mạch dầu bị rò rỉ hoặc ổ trục bị hỏng. Nếu đèn báo sáng lên với đường răng cưa và “MIN”, mức dầu gần hết. Đổ đầy dầu động cơ càng nhanh càng tốt! Nếu biểu tượng vẫn sáng, hãy đến xưởng. Nếu không, việc lái xe tiếp tục có thể dẫn đến hư hỏng động cơ lớn.

Xem thêm khi nào nên thay nhớt xe máy!

11. Công tắc áp suất dầu bị lỗi

Khi một chiếc xe khởi động, nó sẽ tự động kiểm tra động cơ. Nó cung cấp một dấu hiệu đầu tiên về một lỗi có thể xảy ra trong công tắc áp suất dầu. Nếu đèn dầu sáng lên khi đánh lửa và lại tắt ngay sau đó chứng tỏ cảm biến đang hoạt động bình thường.   

Nếu đèn báo không sáng, công tắc áp suất dầu bị lỗi. Việc thăm xưởng định kỳ là cần thiết để duy trì trạng thái hoạt động của cảm biến áp suất dầu. Bởi vì áp suất dầu quá thấp hoặc quá cao đều có thể dẫn đến hậu quả đắt đỏ cho động cơ.

12. Cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Bộ điều chỉnh nhiệt hay thường được gọi là bộ điều chỉnh nước làm mát ngăn cách hai mạch nước làm mát trong ô tô. Do đó, nó chịu trách nhiệm chính giúp xe đạt được nhiệt độ hoạt động lý tưởng. Nhiệt độ của chất làm mát chảy qua được cảm biến nhiệt độ chất làm mát liên tục ghi lại.

Bộ điều nhiệt bị lỗi sẽ gửi dữ liệu không chính xác đến bộ phận điều khiển và màn hình hiển thị trên bảng điều khiển. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mát, hoạt động khởi động, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe và các sự cố khác.

13. Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát

Nhiệt độ nước làm mát quá cao có thể khiến động cơ quá nóng. Nguyên nhân có thể là nhiều, chẳng hạn như nước làm mát không đủ, dây đai chữ V bị hỏng có thể khiến máy bơm nước ngừng hoạt động hoặc cảm biến bị lỗi. Tắt động cơ ngay lập tức và để nguội. Sau đó, thêm chất làm mát thích hợp, nếu cần thiết cũng có nước. Hãy cẩn thận để không bị bỏng. Nếu đèn báo vẫn sáng, bạn nên đến ngay xưởng gần nhất.

14. Túi khí

Lỗi túi khí. Túi khí hoặc bộ căng đai có thể hỏng trong trường hợp khẩn cấp. Nguyên nhân có thể là lỗi ở bộ phận điều khiển, túi khí hoặc cảm biến. Đèn báo cũng sáng lên nếu túi khí của ghế trước không hoạt động do ghế trẻ em. Nếu bạn chưa tắt túi khí, bạn nên đến xưởng để kiểm tra.

15. Thắt dây an toàn

Hàng ngàn sinh mạng được cứu trên khắp thế giới nhờ dây an toàn. Thắt dây an toàn giúp bạn không bị văng ra khỏi xe trong trường hợp xảy ra tai nạn gây chết người. Thắt dây an toàn thật dễ dàng chỉ cần làm theo những lưu ý đơn giản sau:

  • Đai vai phải cách xa cổ và nằm ở giữa ngực.
  • Vòng phải được điều chỉnh thấp và chặt chẽ. Đặt nó ngang hông của bạn chứ không phải bụng,
  • Đai vai không nên ở sau lưng hoặc dưới cánh tay.

Có đèn báo thắt dây an toàn trên bảng điều khiển. Nếu trên đó cho biết ít nhất một trong những người lái không thắt dây an toàn, thì có thể có thêm một số tiếng bíp. Thắt dây an toàn cứu mạng người và là điều bắt buộc ở hầu hết các quốc gia. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người đang sử dụng dây an toàn. Đôi khi các vật dụng nặng của hành lý trên ghế cũng có thể kích hoạt đèn báo. Bạn có thể để hành lý trên cốp xe.

16. Tiết kiệm nhiên liệu

Bắt đầu lái xe ngay sau khi khởi động, khi lạnh, mọi động cơ cần thêm nhiên liệu. Do đó, hãy làm ấm động cơ nhẹ nhàng đến nhiệt độ vận hành. Điều này bảo vệ môi trường và ví. Lái xe với tầm nhìn xa và liên tục nhất có thể, các giai đoạn Tăng tốc chỉ khi được yêu cầu. Xe sử dụng ít nhiên liệu hơn khi chạy với tốc độ không đổi.

Tránh sang số không cần thiết, bỏ sang số nếu có thể. Phương châm làm việc là: “Lên sớm, xuống muộn”. Lái xe ở số cao nhất có thể. Tắt động cơ khi nó không chạy. Trong trường hợp thời gian chờ ngắn, cần lưu ý rằng mỗi quá trình khởi động đều gây mòn động cơ, bộ khởi động và ắc quy. 

Chỉ báo trong bảng điều khiển thông báo nếu bạn cần tiếp nhiên liệu. Nếu đèn sáng khi bình xăng gần như cạn, việc thiếu hụt nhiên liệu có thể biến thành một khoản chi phí không mong muốn. Đổ xăng ở trạm xăng gần nhất. Bạn vẫn có thể lái xe khoảng 15-18 dặm tùy thuộc vào nhà sản xuất. 

17. Sử dụng phụ kiện xe để tiết kiệm nhiên liệu

Nên bật điều hòa không khí, máy sưởi ghế và máy sưởi khi đỗ xe nếu cần phải “giữ gìn sức khỏe” khi lái xe. Nếu không, nó nên được tắt. Những tiện nghi này đảm bảo người lái xe ở trạng thái thoải mái, do đó tập trung hơn trên đường. Bằng cách này có thể tránh được thiệt hại tốn kém và mất thời gian 

Chúng tôi nói chuyện với một thợ cơ khí chuyên nghiệp từ một công ty cho thuê xe tải và họ nói “Nếu ô tô của bạn có hệ thống kiểm soát hành trình, nó nên được sử dụng để lái xe hiệu quả. Nó giữ cho xe ở tốc độ không đổi. Nó có hiệu quả trên đường ô tô hoặc đường bằng phẳng. Nhưng trên những con đường đồi núi, hệ thống kiểm soát hành trình sẽ tốn nhiên liệu một cách không cần thiết ”.

18. Kiểm soát động cơ

Điều khiển động cơ của bạn đang gặp sự cố. Các nguyên nhân có thể do nhiều nguyên nhân: ví dụ, khiếm khuyết trong việc phát thải các chất ô nhiễm, trong đầu dò lambda hoặc dây cáp bị hỏng. Tiến hành kiểm tra động cơ kịp thời và đưa đến bác sĩ chuyên khoa gần nhất để kiểm tra thêm.

19. Chi phí bảo trì bảo dưỡng ô tô là bao nhiêu?

Nói chung, không thể nói chi phí kiểm tra xe hơi là bao nhiêu. Có quá nhiều biến số có thể ảnh hưởng đến tổng giá. Hội thảo bạn chọn quan trọng. Mặc dù các xưởng được ủy quyền đắt hơn nhưng việc chứng minh xe đã được nhà sản xuất kiểm tra sẽ dễ dàng hơn. Việc sửa chữa sẽ phải được thực hiện là yếu tố then chốt. Tùy thuộc vào số lượng bộ phận sẽ được thay thế, chi phí kiểm tra có thể tăng lên. Tốt nhất là nên để xưởng lập bảng dự trù kinh phí trước khi kiểm tra.

Bảng giá rửa xe ô tô hiện nay 2023 – Cách tính giá dịch vụ chăm sóc xeTất tần tật về dán PPF cho xe ô tô

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *