Lịch trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ mà bạn “CẦN BIẾT”

Lịch trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ mà bạn “CẦN BIẾT”

AutoWash
0

Bằng cách tuân thủ lịch trình bảo dưỡng ô tô, bạn có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề lớn trước khi chúng xảy ra. Không chỉ vậy, việc ghi chép chi tiết lịch sử bảo dưỡng ô tô của bạn cũng có thể giúp cải thiện giá trị bán lại của nó.

Nhiều nhà sản xuất sử dụng một lịch trình 5-10-15-20 …, có nghĩa là các mục nhất định cần phải được kiểm tra, thay đổi, hoặc thay thế tại 5,000km, 10,000km … Nhưng nếu bạn giống như hầu hết các tài xế khác, bạn có thể tự hỏi liệu mọi điểm kiểm tra bảo dưỡng được đề xuất trong sổ tay hướng dẫn sử dụng ô tô của bạn có cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc của chiếc xe của bạn không. Một số vật dụng, như gioăng và ống cao su, lưỡi gạt nước kính chắn gió và lốp xe , sẽ bị mòn theo chu kỳ không đều. Những “vật tư tiêu hao” này sẽ cần được kiểm tra định kỳ bởi thợ máy của bạn hoặc thông qua việc kiểm tra trực quan của chính bạn. Đối với mọi thứ khác, hướng dẫn quy trình bảo dưỡng ô tô định kỳ này của AutoWash giải thích những gì bạn nên làm và tại sao bạn nên làm điều đó.

BẢO DƯỠNG XE Ô TÔ NGẮN HẠN

Để bảo dưỡng xe đúng cách, hãy kiểm tra những điều sau:

ĐỊNH MỨC DẦU VÀ CHẤT LÀM MÁT

Hàng tháng, hoặc cứ sau vài lần đổ xăng và đặc biệt là trước bất kỳ chuyến đi đường dài nào, bạn nên vào gầm xe và kiểm tra cả mức dầu và nước làm mát trong khi động cơ đang nguội. Mức thấp của một trong hai có thể dẫn đến các vấn đề về động cơ nếu không được kiểm soát. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để định vị cả hai trên chiếc xe cụ thể của bạn.

BỘ LỌC KHÍ

Bộ lọc không khí của động cơ là bộ phận điều chỉnh không khí đi vào động cơ của bạn và giúp loại bỏ các mảnh vụn và hạt. Bằng cách đảm bảo rằng bộ lọc không khí của bạn hoạt động đúng cách, bạn có thể cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu, giảm lượng khí thải và giúp đảm bảo tuổi thọ của động cơ. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng tại nhà, vì vậy hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để biết hướng dẫn và tần suất cần thay mới.

ÁP SUẤT LỐP VÀ ĐỘ SÂU LỐP

Vì lốp xe được bảo dưỡng tốt là yếu tố không thể thiếu để có một chuyến đi an toàn, tiết kiệm nhiên liệu, hãy tạo thói quen kiểm tra lốp xe bằng mắt thường xuyên. Kiểm tra áp suất trong lốp xe hàng tháng và trước những chuyến đi xa hoặc chở quá tải. Đừng quên phụ tùng. Một máy đo áp suất lốp sẽ là cần thiết để kiểm tra áp suất lốp của bạn . Ngoài ra, trong những tháng lạnh hơn, hãy lưu ý rằng áp suất lốp giảm một pound với mỗi lần áp suất giảm 10 độ. Hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu sẽ cho bạn biết lốp của bạn cần áp suất không khí bao nhiêu. Bạn có thể kiểm tra độ sâu gai lốp của mình bằng  phương pháp đồng xu đơn giản .

ĐÈN PHA, XI NHAN, PHANH VÀ ĐÈN ĐỖ

Điều quan trọng là đèn trên xe của bạn hoạt động bình thường, nhưng đôi khi nó có thể là vật dụng dễ bị bỏ qua. Mỗi tháng một lần, hãy bật đèn pha khi bạn đỗ xe trước mặt phẳng và kiểm tra xem cả hai đèn pha có hoạt động bình thường và ở vị trí tốt hay không. Đi vòng quanh xe của bạn và kiểm tra trực quan cả đèn xi nhan và đèn đỗ xe của bạn. Nhờ một người bạn đứng sau xe trong khi bạn đạp phanh để chắc chắn rằng đèn phanh của bạn đang hoạt động.

DẦU & BỘ LỌC

Dầu động cơ trong động cơ xe của bạn phục vụ nhiều chức năng: nó bôi trơn các bộ phận chuyển động, giúp hoạt động như một chất làm kín chống lại các mảnh vụn, làm mát động cơ, giảm mài mòn và giúp ngăn ngừa ăn mòn động cơ. Giữ cho nó sạch sẽ là điều quan trọng để có sức khỏe động cơ tốt. Tùy thuộc vào chiếc xe của bạn và loại dầu bạn đang sử dụng, bạn có thể cần phải thay đổi cả bộ lọc dầu & dầu càng nhiều càng tốt mỗi 3 tháng hoặc 3000 dặm. hướng dẫn sử dụng nhiều loại xe mới chủ nhân sẽ khuyên thay dầu thường xuyên ít – thường ở giữa 5.000 và 10.000 dặm. Kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của chủ sở hữu và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia để biết chắc loại xe nào phù hợp với xe của bạn.

ĐẢO LỐP

Tùy thuộc vào việc căn chỉnh phương tiện, cách sử dụng và nhiều yếu tố khác, các kiểu mòn gai trên lốp xe của bạn có thể khác nhau giữa lốp trước và lốp sau, hoặc thậm chí từ mặt này sang mặt kia. Việc đảo lốp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của lốp bằng cách cân bằng độ mòn của lốp một cách đồng đều hơn, đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiếng ồn và độ rung.

WAX BÓNG XE

Đảm bảo wax bóng xe của bạn sáu tháng một lần sau khi rửa xe sẽ không chỉ giữ cho xe sáng bóng mà còn giúp giữ cho cả lớp sơn có hình dạng đẹp và giảm khả năng bị rỉ sét. Nhiều chất kích ứng như bụi, cát và muối có thể tích tụ và các yếu tố môi trường như ôzôn và tia cực tím có thể gây ra thiệt hại vi mô, nhưng việc wax bóng có thể giúp giảm thiểu điều này bằng cách tạo thành lớp bảo vệ để kéo dài tuổi thọ sơn của bạn.

Xem ngay: Dịch vụ đánh bóng xe ô tô

thay nhớt là một trong những quy trình bảo dưỡng xe ô tô

BẢO DƯỠNG XE Ô TÔ DÀI HẠN

Thay dầu hộp số

Giống như dầu trong động cơ của bạn, chất lỏng truyền động là chất bôi trơn giúp giữ cho tất cả các bộ phận chuyển động bên trong hộp số của bạn hoạt động bình thường. Cho dù bạn đang lái xe số tự động hay số tay, điều cần thiết là bạn phải kiểm tra và thay dầu hộp số khi cần thiết để tránh hư hỏng hoặc thay thế hộp số tốn kém. Thực hiện theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe.

Trong các loại xe dẫn động bốn bánh hoặc tất cả các bánh, hộp số là bộ phận truyền lực từ hộp số đến các trục. Bạn sẽ cần phải kiểm tra chất lỏng của hộp chuyển số theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe để đảm bảo rằng nó được đổ đầy đúng cách và không bị rò rỉ. Điều này sẽ yêu cầu bạn phải chui vào gầm xe, vì vậy bạn nên mang nó đến một chuyên gia.

Kiểm tra hệ thống giảm sốc

Các chấn động và thanh chống trên ô tô của bạn có chức năng kiểm soát tác động và bật lại khi xe của bạn vượt qua các vết lồi lõm trên đường và là một phần thiết yếu của hệ thống lái ô tô của bạn. Họ cần được kiểm tra bởi một mỗi 50.000 dặm hoặc mang xe vào cửa hàng nếu bạn nhận thấy sự sụt giảm trong êm ái hoặc mất kiểm soát khi lái xe chuyên nghiệp.

Thay nước làm mát

Bộ tản nhiệt trong ô tô của bạn là một thành phần quan trọng giúp giữ cho động cơ của bạn mát và hoạt động bình thường. Hệ thống làm mát của bạn được xả thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm có thể tích tụ bên trong cũng như đảm bảo rằng bộ tản nhiệt của bạn được làm đầy ở mức thích hợp. Kiểm tra khuyến nghị của nhà sản xuất xe của bạn để biết tần suất thay nước làm mát,

Kiểm tra bugi

Các bugi trong động cơ của bạn đốt cháy hỗn hợp khí và không khí cuối cùng cung cấp năng lượng cho xe của bạn. Nếu bugi của bạn không hoạt động bình thường, động cơ của bạn sẽ mất công suất và không chạy ở công suất tối ưu. Kiểm tra chuyên nghiệp và thay thế bất kỳ bugi nào bị lỗi tùy thuộc vào khuyến nghị của mfr xe hoặc khi bạn cảm thấy giảm công suất của động cơ.

Kiểm tra jack điện

Mặc dù có vẻ giống như một miếng cao su đơn giản, nhưng đai ngoằn ngoèo của xe là điều cần thiết để giữ cho xe của bạn hoạt động bằng cách cung cấp năng lượng cho các thiết bị ngoại vi như máy phát điện, bơm trợ lực lái và máy nén điều hòa không khí. Kiểm tra bằng mắt thường dây đai để đảm bảo rằng nó không có vết nứt hoặc các hao mòn khác. Thay thế id bị hỏng hoặc theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe của bạn.

Kiểm tra vi sai trước và sau của ô tô

Các bộ vi sai là thiết bị phân chia mô-men xoắn — hoặc công suất — khỏi động cơ và cho phép nó truyền lực đến lốp xe. Ở xe dẫn động cầu trước hoặc cầu sau, chỉ có một bộ vi sai, nhưng ở xe dẫn động 4 bánh và tất cả các bánh, có cả bộ vi sai cầu trước và cầu sau, thậm chí có thể có cả bộ vi sai trung tâm. Giống như nhiều bộ phận trên xe của bạn, các bộ vi sai cần được bôi trơn để đảm bảo chức năng thích hợp. Kiểm tra chuyên nghiệp và thay chất lỏng bất cứ khi nào nhà sản xuất xe của bạn đề nghị.

Thay thế gạt mưa

Cần thay kính chắn gió khoảng một năm một lần hoặc bất cứ khi nào hiệu quả của nó bị ảnh hưởng. Vào những tháng mùa đông, cũng có thể là một ý kiến ​​hay khi lắp đặt các thanh gạt nước vào mùa đông để có hiệu suất tối ưu. Bạn cũng nên kéo cần gạt nước ra khỏi cửa sổ khi đỗ xe trong mùa đông để ngăn chặn sự tích tụ của băng.

Kiểm tra bình ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô là một trong những thành phần quan trọng nhất để xe chạy. Ắc quy ô tô cung cấp một lượng lớn dòng điện cho bộ khởi động, động cơ và các phụ kiện điện tử khác trong xe. Nhiệt độ quá cao ảnh hưởng đến hiệu suất của pin vì vậy việc kiểm tra pin thường xuyên sẽ đảm bảo rằng pin sẽ hoạt động khi bạn cần.

Kiểm tra lốp xe

Thay thế lốp xe mới khi phát hiện có vết nứt hoặc xước dăm ở lớp xe. Xem ngay bảng giá lốp xe ô tô mới nhất hiện nay.

Kiểm tra nước làm mát

Điều quan trọng là kiểm tra mức độ chống đông trong bộ tản nhiệt của bạn trong những tháng mùa đông để giữ cho bộ tản nhiệt hoặc các bộ phận động cơ của bạn không bị đóng băng. Thông thường, khuyến nghị trộn 50/50 chất chống đông với nước, nhưng hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu hoặc với chuyên gia để chắc chắn.

Tuân thủ lịch bảo dưỡng ô tô và ghi chép tốt những việc bạn đã làm có thể giúp kéo dài tuổi thọ của xe và bảo vệ bạn khỏi những hỏng hóc, sửa chữa tốn kém và những bất ngờ không mong muốn khác.

Lịch trình bảo dưỡng xe ô tô theo số km

Bảo dưỡng xe ô tô sau 5.000 km

Đây là lần bảo dưỡng xe đầu tiên của bạn kể từ khi quá trình chạy thử và đã bảo dưỡng nhanh ô tô 1.000 km. 

Để hoàn thành đợt bảo dưỡng xe ô tô 5.000 km, đã đến lúc phải kiểm tra và tiến hành kiểm tra tổng thể xe và bổ sung chất lỏng.

Một số kiểm tra chính bao gồm dầu động cơ và thay thế các bộ phận khi cần thiết. Các động cơ mới hơn ít bị hao mòn hơn ở quãng đường đi được này và cần được bảo dưỡng tổng thể và làm sạch kỹ lưỡng để giữ cho chiếc xe mới trông nguyên vẹn. 

Đây cũng là thời điểm tốt để bổ sung nước làm mát, dung dịch rửa kính chắn gió và vệ sinh lọc gió để đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru như bình thường. Khoảng thời gian bảo dưỡng 5.000 km cũng là cơ hội tốt để kiểm tra bất kỳ vết nứt nhỏ nào của thiết bị điện tử hoặc cửa có tiếng kêu có thể cần được bôi trơn để vận hành trơn tru. Cuối cùng, hãy nhớ kiểm tra lốp xe của bạn xem có bị kẹt đinh hoặc mảnh vụn nào không.

Bảo dưỡng ô tô sau 10.000 km

Mặc dù dịch vụ bảo dưỡng 5.000km mang tính chất kiểm tra phòng ngừa nhiều hơn, nhưng dịch vụ chính đầu tiên cho xe của bạn sẽ bắt đầu ở 10.000 km, theo khuyến nghị của hầu hết các nhà sản xuất ô tô.

Ở giai đoạn này, chiếc xe của bạn đã bị hao mòn khá nhiều, đã tiếp xúc với nhiều bụi bẩn, đi qua các địa hình khác nhau và thậm chí còn nhận được những vết bầm tím khi cản trở giao thông. Khoảng thời gian bảo dưỡng này sẽ có một số lần kiểm tra lớn diễn ra bao gồm thay dầu với cấp độ nhớt khuyến nghị được đề cập trong sách hướng dẫn của chủ sở hữu. Bạn cũng cần thay lọc dầu và vệ sinh lại lọc gió. Nếu thường xuyên di chuyển trên những con đường có nhiều bụi, bạn có thể phải thay toàn bộ bộ lọc gió.

Bạn cũng sẽ cần phải thay bộ lọc phấn hoa của hệ thống điều hòa không khí sau 10.000 km để đảm bảo không khí bạn hít thở trong cabin là trong lành và không có ô nhiễm. Nó cũng giúp kéo dài hiệu quả làm mát và tuổi thọ của thiết bị HVAC.

Lốp xe cũng cần được chăm sóc tại thời điểm này, vì vậy hãy nhớ tiến hành căn chỉnh bánh xe, cân bằng và quay lốp trong quá trình bảo dưỡng này. Điều này giúp ngăn ngừa sự hao mòn không đồng đều, cũng như kéo dài tuổi thọ của lốp và hệ thống treo.

Đừng quên vệ sinh xe hoàn toàn và bôi trơn tất cả các khớp nối và bản lề để xe hoạt động trơn tru. Nếu bạn muốn đi thêm một quãng đường nữa, bạn cũng có thể trang bị cho chiếc xe những chi tiết và đánh bóng bằng sáp để bảo vệ bên ngoài và duy trì vẻ ngoài mới cho chiếc xe.

Bảo dưỡng xe ô tô tại 15.000 km

Dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô sau15.000 km sẽ mang lại nhiều vấn đề cần được giải quyết hơn và có thể cả việc thay thế các bộ phận nhất định.

Ngoài việc thay nhớt, đây là thời điểm thích hợp để kiểm tra má phanh và làm sạch các trục quay đĩa. Mặc dù má phanh được dự định sẽ kéo dài hơn 15.000 km, nhưng việc lái xe thô bạo có thể khiến chúng phải trả giá và cần được thay thế sớm hơn nếu cần.

Tương tự, đây cũng là lúc để kiểm tra các chất lỏng khác trên xe bao gồm phanh, hộp số và tay lái. Khoảng thời gian bảo dưỡng 15.000 km cũng giúp kiểm tra và làm sạch bugi trên xe ô tô chạy bằng xăng.

Yêu cầu kỹ thuật viên tại gara bạn làm dịch vụ kiểm tra cầu chì, bóng đèn và ly hợp. Mọi đèn cảnh báo trên bảng điều khiển thiết bị sẽ phải được kiểm tra và cần xóa mã lỗi bằng cách sử dụng công cụ chẩn đoán.

Ắc quy ô tô sẽ cần được kiểm tra và thử nghiệm để có điện áp thích hợp, ngoài việc làm sạch các thiết bị đầu cuối.

Cũng có khả năng bộ phận HVAC cần nạp thêm khí làm mát, chất lỏng rửa kính chắn gió cần được nạp lại.

Đây cũng là thời điểm thích hợp để tiến hành bất kỳ công việc sửa chữa nào đối với phần thân vỏ trên xe để tránh bị hở và rỉ sét sau này.

Hoàn thành dịch vụ với việc rửa xe chi tiết cho ngoại thấtvệ sinh nội thất ô tô chi tiết.

Bảo dưỡng ô tô sau 30.000 km:

Sau mỗi 30.000 km, lọc gió và lọc gió điều hòa sẽ bị bẩn và tắc nghẽn, ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ và sức khỏe của bạn. Bạn cần thay lọc động cơ và lọc gió điều hòa định kỳ sau 30.000 km để động cơ hoạt động êm ái hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn, đồng thời giúp hệ thống điều hòa hoạt động tốt và bảo vệ sức khỏe của bạn.

Nên thay lọc gió động cơ và điều hòa sau 30.000km

Bảo dưỡng ô tô sau 40.000 km:

Những công việc bạn cần làm cho chiếc xe của mình sau mỗi 40.000 km bao gồm: Thay lọc nhiên liệu, thay dầu hộp số, dầu vi sai, trợ lực, dây curoa, nước làm mát, dầu phanh và dầu ly hợp. .

Thay dầu hộp số và vi sai thường xuyên cũng quan trọng như thay dầu máy. Điều này giúp hộp số, vi sai được bôi trơn và hoạt động trơn tru, đảm bảo hệ thống truyền lực của ô tô luôn hoạt động tốt.

Thay dầu hộp số và dầu vi sai định kỳ giúp xe vận hành êm ái

Sau một thời gian hoạt động, bộ lọc nhiên liệu sẽ bị bẩn do cặn bẩn và tạp chất. Bạn cần thay bộ lọc nhiên liệu mới để tránh tình trạng bộ lọc bị tắc ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Nên thay lọc nhiên liệu định kỳ sau mỗi km đi được.

Nên thay bộ lọc nhiên liệu sau mỗi 5 km lái xe để giúp hệ thống nhiên liệu hoạt động tốt

 Sau một thời gian dài sử dụng, dầu phanh và dầu ly hợp có thể lẫn hơi ẩm làm giảm khả năng ăn mòn của dầu phanh và ảnh hưởng đến khả năng làm việc của hệ thống phanh. Bạn cần thay dầu phanh và dầu thủy lực định kỳ sau 40.000 km để đảm bảo chất lượng dầu, áp suất thủy lực trong hệ thống, giúp hệ thống phanh và ly hợp hoạt động tốt nhất.

Thay dầu phanh định kỳ sau 40.000km

Bạn nên thay dầu phanh mới sau mỗi 40.000 km để đảm bảo chất lượng dầu bôi trơn, giúp hệ thống trợ lực lái hoạt động trơn tru, đánh lái nhẹ nhàng và êm ái. 

Dây curoa sau thời gian dài sử dụng sẽ bị chai hoặc nứt làm giảm khả năng ma sát, trượt trong quá trình làm việc và ảnh hưởng đến hiệu suất truyền động của động cơ. Các chuyên gia khuyến cáo nên thay dây curoa định kỳ sau mỗi 40.000 km để đảm bảo hệ thống truyền động luôn hoạt động ổn định và hiệu quả cao. 

Nên thay dây curoa định kỳ sau mỗi 40.000km để đảm bảo hiệu suất truyền động

Bảo dưỡng ô tô sau 100.000 km

Nước làm mát động cơ sau một thời gian dài hoạt động sẽ bị biến chất, đóng cặn và ảnh hưởng đến hệ thống làm mát của xe. Bạn cần súc rửa bộ tản nhiệt và thay toàn bộ nước làm mát định kỳ sau 100.000 km để đảm bảo hệ thống làm mát luôn hoạt động tốt nhất, động cơ không bị quá nhiệt khi làm việc. Đây cũng là lúc bạn nên cân nhắc đến việc thay thế các linh kiện như bugi, má phanh… nếu cần thiết. 

Nên thay nước làm mát sau 100.000 km để giúp hệ thống làm mát hoạt động tốt, động cơ không bị quá nóng.

Trên đây là những điều cần chú ý trong quá trình bảo dưỡng ô tô, hy vọng nó sẽ giúp ích và hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình bảo dưỡng ô tô của mình.

Đảm bảo hoàn thành các dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô định kỳ chắc chắn có thể giúp đảm bảo tuổi thọ cho chiếc xe của bạn. Điều đó nói rằng, một chiếc xe được bảo dưỡng tốt không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua việc mua bảo hiểm xe hơi . Mặc dù những chiếc xe mới có thể ít bị hỏng hóc hơn, nhưng một vụ tai nạn là quá đủ để khiến tất cả sự quan tâm, thời gian, công sức và tiền bạc đổ xuống, đừng quên lái xe ô tô mà không có bảo hiểm xe máy hợp lệ là vi phạm pháp luật . Một chủ xe thông minh không chỉ là người bảo dưỡng chiếc xe của mình mà còn là người hỗ trợ nó bằng bảo hiểm xe phù hợp.

Thay nhớt xe máy bao nhiêu tiền và bao lâu nên thay?[Hỏi đáp] Bao lâu thì rửa khoang máy ô tô một lần?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *