Giá dầu phanh ô tô bao nhiêu tiền?

Giá dầu phanh ô tô bao nhiêu tiền?

AutoWash
0

Bài viết này nhằm cung cấp cho bạn hiểu biết về những gì bạn cần làm để đảm bảo dầu phanh ô tô của bạn ở trạng thái tốt và sẽ cho phép xe của bạn an toàn khi đạp phanh xe, và cũng như cung cấp kiến thức cho bạn về cách hoạt động của dầu phanh. Có một số khía cạnh của dầu phanh mà việc hiểu thêm về nó sẽ giúp bạn biết những gì nên làm và không nên làm khi bạn tự mình bảo dưỡng xe ô tô.

Không có bài viết chung chung như thế này là đủ hướng dẫn để làm việc một cách an toàn trên phương tiện của bạn. Trước khi tự mình mạo hiểm, hãy đảm bảo rằng bạn đã tham khảo tài liệu thích hợp dành riêng cho xe của bạn hoặc một chuyên gia. Đọc tiếp để có cái nhìn tổng quan chung về cách hoạt động của dầu phanh ô tô và những gì cần thay thế dầu phanh.

Cách hoạt động của dầu phanh ô tô

Đây là những điều cần biết. Trước hết, hệ thống phanh của bạn không hoạt động nếu không có dầu phanh. Đó là một hệ thống thủy lực. Áp suất phanh đẩy chất lỏng xuống phanh của bạn, đẩy các miếng đệm lên rôto (chúng được gọi là phanh đĩa, vì rôto trông giống như một đĩa). Các rôto được gắn vào các trục bánh xe, và quay khi bánh xe quay. Thêm áp lực khiến xe giảm tốc độ. Không có chất lỏng, không có áp suất. Bạn có phanh khẩn cấp (còn được gọi là phanh đỗ), nhưng nó thường quá yếu để thực sự dừng xe trong trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, nếu bạn hoặc thợ cơ khí của bạn phát hiện ra rò rỉ dầu phanh, đó là một vấn đề lớn. Bạn nên sửa nó ngay lập tức, và bạn không nên lái nó cho đến khi nó được sửa.

Nếu không có rò rỉ, bạn vẫn có thể gặp sự cố. Dầu phanh ô tô, theo thời gian, sẽ bị hỏng. Nó hấp thụ nước từ không khí, và điều này gây ra cặn như rỉ sét tích tụ. Nước cũng có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiều so với dầu phanh. Nếu bạn đang phanh gấp, nước có thể sôi theo đường dẫn dầu phanh đến các bộ phận của phanh. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể “mất” phanh – bàn đạp có thể rơi xuống sàn và xe sẽ không dừng lại.

Khoảng thời gian thay dầu phanh ô tô khác nhau, nhưng một nguyên tắc chung là cứ cách năm. Bạn cần yêu cầu kỹ thuật viên bảo dưỡng ô tô thay dầu phanh khi bạn đã thay dầu nhớt động cơ vài lần mà chưa thay dầu thắng. Dầu phanh thường không đắt nếu bạn có một hệ thống phanh phổ thông của tất cả các dòng xe phổ thông.

Cuối cùng, nếu bạn đang tháo cạn bình chứa dầu phanh thấp, chỉ sử dụng dầu phanh từ một bình mới. Dầu phanh bắt đầu “kém” gần như ngay lập tức. May mắn thay, dầu phah ô tô thông thường không tốn kém. Chỉ mua những gì bạn sẽ sử dụng tương đối sớm. Dầu thắng ô tô tồn tại khoảng  năm trong một bình chứa chưa mở.

Bạn có thể tự thay dầu phanh ô tô không?

Hoàn toàn có thể! Nói chung, bạn không cần các công cụ đặc biệt. Nhưng bạn cần phải có một số kinh nghiệm cơ bản khi làm việc trên ô tô và bạn nên đọc hướng dẫn chuyên dụng từ sách hướng dẫn sửa chữa dành riêng cho ô tô của bạn. Hãy chắc chắn rằng chú ý đến loại dầu phanh và quy trình chảy máu phanh. Cách làm không khó nhưng cần làm đúng cách để an toàn.

Nơi châm dầu phanh ô tô
Nơi châm dầu phanh ô tô

Các loại dầu phanh ô tô khác nhau là gì?

Vì đây là một hệ thống an toàn quan trọng nên chủ xe thường tự hỏi họ có thể làm gì để hệ thống phanh hoạt động tốt nhất có thể. Chúng tôi đã quen với việc nhìn thấy chất lỏng “cao cấp” đi trong ô tô của chúng tôi; dầu tổng hợp ưa thích và các chất phụ gia đặc biệt.

Nói chung, phanh không phải là ưa thích. Đối với hầu hết mọi người, chất lỏng sạch được thay thường xuyên là tất cả những gì bạn cần. Đối với những người lái xe ô tô của họ trên đường đua hoặc trong các tình huống nghiêm trọng khác mà phanh được sử dụng cực kỳ khó khăn, có một số loại dầu phanh ô tô chuyên dụng sẽ tốt hơn. Nhưng đối với những người lái xe thông thường, những điều này là quá mức cần thiết.

Chúng ta hãy xem xét các loại dầu phanh phổ biến. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ muốn sử dụng những gì được đề xuất trong sổ tay dành cho chủ sở hữu của mình. Pha trộn dầu phanh nói chung là một ý tưởng tồi!

DOT 3: Thường được tạo công thức với một cơ sở glycol-ete. Điểm sôi khô tối thiểu (dầu phanh nguyên chất) là 401 F và ướt (được đo bằng khoảng 4% nước trộn trong chất lỏng) là 205 F. Nhiệt độ này thích hợp cho các phương tiện thông thường được sử dụng cho các mục đích thông thường, như đi lại.

DOT 4 : Rất giống DOT 3 nhưng có phụ gia làm tăng điểm sôi tối thiểu. dầu phanh chỉ số DOT 4 có nhiệt độ sôi khô vượt trội, nhưng yêu cầu thay đổi thường xuyên hơn. Dầu phanh ô tô DOT 4 được thiết kế cho xe đua hoặc xe biểu diễn có thể vượt quá điểm sôi tối thiểu một cách đáng kể – chúng đôi khi được gọi là chất lỏng Super DOT 4. DOT 4 thông thường thích hợp cho các loại xe thông thường. Nếu đó là loại dầu phanh ô tô được chỉ định, khoảng thời gian thay thế tại nhà máy sẽ tính đến tỷ lệ hấp thụ nước tăng lên của DOT 4.

dầu phanh dot 4 của hãng liqui moly
Dầu phanh DOT 4 của Liqui Moly

DOT 5 : Không tương thích với bất kỳ loại dầu phanh nào khác . Xem bên dưới. DOT 5 không hút nước, hoạt động như một chất chống gỉ và không gây hại cho sơn. Nó cũng cực kỳ đắt tiền, và vượt trội hơn so với chất lỏng DOT 4 đặc biệt. Trừ khi ô tô của bạn được thiết kế để chạy DOT 5, hoặc bạn có một lý do rất cụ thể để chạy nó, bạn có thể yên tâm bỏ qua chất lỏng này.

DOT 5.1 : Nó tương tự như DOT 3 và 4 về mặt hóa học, nhưng có cùng điểm sôi khô và ướt tối thiểu như DOT 5. Nó có độ nhớt thấp hơn, được yêu cầu bởi một số loại xe. DOT 5.1 không “tốt hơn” so với DOT 4 cho bất kỳ ứng dụng nhất định nào.

Bạn có thể trộn các loại dầu phanh khác nhau không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Chỉ sử dụng những gì được khuyến nghị. Thay đổi nó theo các khoảng thời gian được khuyến nghị để ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào.

Câu trả lời dài hơn là DOT 3, DOT 4 và DOT 5.1 tương thích về mặt kỹ thuật. Nếu ngăn chứa phanh của bạn thấp đến mức nguy hiểm, có thể bị kẹt, một cái có thể được thay thế cho cái kia. Đừng lái nó theo cách đó lâu. Bạn có thể bị rò rỉ chất lỏng. Hãy mang nó đến một chuyên gia để xả và nạp lại hệ thống để nó có chất lỏng mới, sạch, đúng loại trong đó.

Chất lỏng DOT 5 không được trộn lẫn với bất kỳ loại nào khác . Nó dựa trên silicon, chứ không phải glycol-ether. Nếu bạn có một chiếc xe yêu cầu DOT 5, đó là nó. Không cho bất cứ thứ gì khác vào. Nó có thể làm hỏng hệ thống phanh của bạn. Có thể chuyển đổi ô tô của bạn sang sử dụng DOT 5, nhưng hãy để một người chuyên nghiệp làm việc đó.

Tại sao bạn cần thay dầu phanh?

Dầu phanh DOT 3, 4 và 5.1 có khả năng hút ẩm. Điều đó có nghĩa là chúng hấp thụ nước từ độ ẩm trong không khí xung quanh chúng. Ngay cả khi nắp bình chứa phanh được đậy chặt, cuối cùng vẫn đủ ẩm sẽ làm ô nhiễm chất lỏng.

Nước trong dầu phanh có gì xấu? Dầu phanh không thể nén được dưới áp suất và vì nó có nhiệt độ sôi cao, nhiệt từ phanh của bạn không đủ để làm nó sôi. Nhưng nước có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiều. Nếu dầu phanh bị nhiễm ẩm bắt đầu sôi, nó sẽ tạo ra bọt khí. Khí có thể nén được. Vì vậy, khi bạn đạp vào bàn đạp phanh và tạo ra áp suất thủy lực trong hệ thống phanh, thay vì lực đó được truyền đến má phanh để bám vào các rôto (hoặc tang trống) và làm xe của bạn giảm tốc độ, lực đó sẽ bị lãng phí khi nén khí đó. .

Nói một cách thực tế hơn, nó có thể có nghĩa là bàn đạp phanh của bạn chỉ chìm xuống sàn mà không dừng xe. Điều đó, bạn bè, rất tệ.

Nước trong hệ thống phanh của bạn cũng có thể gây ra rỉ sét, có thể tạo ra các đoạn nhỏ trong dây phanh hoặc phần cứng phanh, và khiến phanh của bạn hoạt động không chính xác hoặc thậm chí kéo theo – tình huống mà má phanh không rời khỏi rôto hoặc trống, tạo ra ma sát và nhiệt, và có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn.

May mắn thay, thay vì phỏng đoán hoặc thử nghiệm để xem độ ẩm là bao nhiêu, bạn có thể chỉ cần tuân theo các yêu cầu thay dầu phanh của nhà sản xuất. Bằng cách đó, bạn biết mình có chất lỏng sạch và hiệu quả sẽ không làm bạn thất vọng khi bạn cần dừng lại. Nếu bạn lái thứ gì đó không có khoảng thời gian khuyến nghị, quy tắc chung là cứ hai năm một lần. Đối với những chiếc xe hiệu suất cao có cảm giác lái hoặc thời gian trên đường chạy hăng hái, hãy cố gắng thay thế nó sau mỗi sáu tháng. Đối với xe đua thuần túy, dầu phanh thường được thay thế trong mỗi cuộc đua. Như bạn có thể thấy, bạn càng khó phanh thì bạn càng muốn thay nhớt thường xuyên hơn.

Xả dầu phanh như thế nào?

Nếu bạn quan tâm đến việc thay thế dầu phanh của riêng mình, bạn sẽ cần phải xã dầu phanh như một phần của quy trình. Xả dầu phanh ô tôlà quá trình bạn đẩy dầu phanh mới qua các đường phanh, đẩy hết dầu cũ và bất kỳ bong bóng khí nào đã hình thành trong quá trình sử dụng. Sau khi chất lỏng chảy ra trong suốt và không có bọt ở mỗi góc, bạn đã hoàn tất quá trình xả dầu phanh.

 Bạn sẽ cần một hộp chứa bắt, một cờ lê để mở van ở mỗi kẹp phanh và một người bạn để vận hành bàn đạp phanh hoặc một dụng cụ cầm máu kiểu áp suất. Chúng tôi không thể đi sâu vào chi tiết cụ thể của quy trình ở đây, nhưng chúng tôi khuyến khích bạn đọc hoặc xem hướng dẫn cụ thể cho chiếc xe của bạn trước khi bắt đầu. 

Chạy cạn bình chứa phanh hoặc mở van xả quá xa thực sự có thể tạo ra nhiều bong bóng hơn vào hệ thống, đây có thể là một vấn đề an toàn nghiêm trọng. Nó không khó miễn là bạn làm theo hướng dẫn một cách cẩn thận và chú ý.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy mang xe của bạn đến một chuyên gia để được thực hiện đúng. Phanh là hệ thống an toàn cơ bản nhất của bạn và bạn không muốn làm bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng đến điều đó.

cách xả dầu phanh ô tô

Xem thêm: Bảng giá thay nhớt xe máy hiện nay

Có cần xả dầu phanh không?

“Xả dầu phanh” là một dịch vụ đôi khi được cung cấp bởi thợ máy. Tên của dịch vụ này khiến nó có vẻ giống như họ đang bơm đầy hệ thống phanh bằng chất tẩy rửa mạnh để làm sạch hoàn toàn hệ thống. Thực tế là, xả dầu phanh là quá trình được mô tả ở trên. Chất lỏng mới được ép vào hệ thống, đẩy chất lỏng cũ ra ngoài và bất kỳ bong bóng, rỉ sét hoặc mảnh vụn nào trong đó. Đó là nó – và đó là tất cả những gì bạn cần.

Giá dầu phanh ô tô hiện nay

Giá dầu phanh dao động tuỳ theo tiêu chuẩn DOT và thương hiệu.

Bảng giá dầu phanh ô tô (tham khảo):

Loại dầu phanh ô tôGiá dầu phanh ô tô (1L)
Dầu phanh DOT 3 90.000 – 190.000 đồng/ 1 lít
Dầu phanh DOT 4 140.000 – 290.000 đồng/ 1 lít
Dầu phanh DOT 5 300.000 – 510.000 đồng/ 1 lít
Dầu phanh DOT 5.1 340.000 – 430.000 đồng/ 1 lít

Dấu hiệu và nguyên nhân của dầu phanh thấp

Một trong những chất lỏng bị bỏ qua nhiều nhất trên xe là dầu phanh, mặc dù nó thực sự không nên. Dầu phanh là một thành phần quan trọng trong hệ thống phanh thủy lực và việc dừng xe sẽ là một thử thách nếu không có dầu phanh. Trên thực tế, hệ thống phanh của bạn có thể không hoạt động nếu hệ thống phanh của bạn thấp hoặc hết dầu phanh. Hệ thống phanh thủy lực yêu cầu chất lỏng để giúp tăng áp suất để dừng xe. 

Áp suất phanh tăng lên và bắt đầu ép chất lỏng vào phanh, buộc các tấm đệm nén lên các rôto gắn với trục bánh xe quay khi bánh xe quay. Áp suất cao được tạo ra là nguyên nhân khiến xe giảm tốc độ. Nếu không có dầu phanh, hệ thống phanh sẽ không thể tạo ra áp suất cần thiết để dừng xe. 

Khi chất lỏng bắt đầu bị hỏng hoặc bằng cách nào đó xảy ra rò rỉ, chức năng của hệ thống phanh trở nên kém hiệu quả hơn nhiều. Đây là những gì sẽ xảy ra nếu dầu phanh trên ô tô của bạn gần hết: 

Nguyên nhân gây ra áp suất dầu phanh ô tô thấp

Phanh là tính năng an toàn số một trên ô tô của bạn. Nếu phanh của bạn không hoạt động hoặc đèn phanh bất ngờ bật sáng , có nguyên nhân cần quan tâm. Sau đây là những lý do phổ biến nhất khiến hệ thống phanh của bạn có thể thiếu dầu phanh:

  • Rò rỉ trong hệ thống – cho dù nó nằm trong xi lanh chính, đường phanh, ống mềm hoặc bộ kẹp, thì rò rỉ trong hệ thống phanh có thể làm giảm đáng kể áp suất thủy lực cần thiết để làm chậm và dừng xe. Rò rỉ có thể được gây ra từ một số thứ đơn giản như hao mòn bình thường cho đến lỗi người lái xe va vào vật gì đó trên đường khi lái xe. Rò rỉ dầu phanh thường có thể được xác định bởi cặn bẩn còn sót lại dưới gầm xe khi đang đỗ hoặc bằng cách kiểm tra bình chứa chất lỏng nằm dưới mui xe. 
  • Má phanh bị mòn – Khi má phanh bị mòn, piston của thước cặp buộc phải di chuyển ra xa má phanh, ra khỏi vỏ. Điều này đòi hỏi nhiều dầu phanh hơn để di chuyển xuống sâu hơn và có thể cạn kiệt theo thời gian.
  • Đường dây phanh bị hỏng – Nhiều khu vực của hệ thống phanh có thể bị mòn do tuổi tác và quá trình sử dụng; tuy nhiên, một số thành phần thép trong hệ thống phanh dễ bị rỉ sét, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu có tuyết, nơi đường xá thường bị nhiễm mặn để giảm băng tuyết.
Báo hiệu trên nắp chỉ được thay dầu phanh DOT 4
Báo hiệu trên nắp chỉ được thay dầu phanh DOT 4

Dấu hiệu cho thấy dầu phanh ô tô của bạn cần được thay đổi hoặc xả

Khi dầu phanh bắt đầu bị hỏng do sử dụng hoặc bị rò rỉ ra ngoài, trải nghiệm phanh của bạn có thể thay đổi. Trước tiên, hãy tấp vào một khu vực an toàn, kiểm tra mức và chất lượng dầu phanh . Nếu chất lỏng trông không ổn hoặc có gì đó không ổn, hãy đưa xe của bạn đến trung tâm ô tô để kiểm tra ngay lập tức. Đừng cố lái xe nếu phanh không hoạt động tốt. Đừng đặt sự an toàn của bản thân hoặc người khác vào rủi ro. 

  • Đèn cảnh báo phanh sáng – Hầu hết các xe đều được trang bị cảm biến phanh trong hệ thống phanh giao tiếp với máy tính bên trong xe để cảnh báo người lái xe về bất kỳ sự cố tiềm ẩn nào. Mức dầu phanh thấp có thể kích hoạt đèn phanh bật sáng. Bởi vì hệ thống phanh được làm kín hoàn toàn, dầu phanh sẽ gần đầy, tuy nhiên, một số mất mát chất lỏng là bình thường. Nếu thiếu một lượng chất lỏng đáng kể, hãy đưa xe của bạn đi kiểm tra ngay lập tức.
  • Chất lỏng ít , đổi màu hoặc bẩn – Chất lỏng có màu nâu hoặc đen hoặc có các hạt nổi xung quanh chứng tỏ chất lỏng đã cũ và bẩn. Chất lỏng thấp có thể cho thấy có rò rỉ trong hệ thống, đặc biệt nếu nó đã được lấp đầy gần đây. Rò rỉ dầu phanh rất nghiêm trọng vì chúng cung cấp rất ít hoặc không cung cấp lực dừng khi lái xe. 
  • Khó dừng hoặc bàn đạp phanh nhão – Dầu phanh thấp có thể gây ra cảm giác xốp trong phanh khi bạn đạp phanh. Điều này xảy ra do sự tích tụ hơi ẩm trong hệ thống phanh bắt đầu sôi do lượng nhiệt đáng kinh ngạc được tạo ra trong khi phanh. Điều này cũng gây ra sự gia tăng không khí trong đường phanh. Không giống như dầu phanh, không khí không thể bị nén và thay vào đó làm cho bàn đạp phanh đi xuống sâu hơn, làm giảm khả năng dừng của xe. 
  • Thay phanh – Nếu bạn thay thế động cơ trên ô tô của mình, bạn sẽ không sử dụng dầu đã qua sử dụng từ động cơ cũ, phải không? Điều tương tự cũng áp dụng cho dầu phanh . Bất cứ khi nào hệ thống thủy lực được mở ra và tiếp xúc với không khí, khả năng nhiễm bẩn là rất cao. Bằng cách xả hết dầu phanh cũ và thay thế bằng dầu phanh sạch, mới, bạn đang đảm bảo hệ thống phanh của mình hoạt động tốt nhất trong khả năng của chúng và bảo vệ bạn và những người khác trên đường khỏi sự cố phanh.  
Tuyển 01 Nhân Viên Thu NgânVật liệu cách âm ô tô tốt nhất hiện nay

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *