Động cơ điện ô tô hoạt động như thế nào?

Động cơ điện ô tô hoạt động như thế nào?

AutoWash
0

Xe ô tô điện đang ngày càng phát triển trên thế giới cũng như ngày càng thịnh hành tại Việt Nam. Một số chiếc như Tesla Model 3 và Chevrolet Bolt đã xuất hiện ở Việt Nam và Vinfast cũng đang phát triển các dòng xe ô tô điện, nhưng chúng vẫn là một bí ẩn đối với phần lớn công chúng. Trong khi chúng ta đã có hơn 100 năm để củng cố kiến ​​thức của mình về động cơ đốt trong, bạn thực sự biết gì về một chiếc ô tô điện và cách vận hành của động cơ?

May mắn cho bạn, các chuyên gia của AutoWash đã làm bài tập về nhà, đọc nghiên cứu và tách một chiếc xe ô tô điện Tesla để làm tài liệu cho khách hàng của AutoWash— đùa thôi, Tesla sẽ không cho chúng ta mượn chiếc nào, không biết tại sao. Để hiểu đúng về cách hoạt động của động cơ điện, hãy cùng theo dõi và tìm hiểu kỹ.

Động cơ điện hoạt động như thế nào?

Có hai loại động cơ điện, loại sử dụng dòng điện xoay chiều và loại khác sử dụng dòng điện một chiều. Đây là cách chúng khác nhau.

  • Động cơ dòng điện một chiều (DC)

Động cơ DC chuyển đổi năng lượng trực tiếp thành mô-men xoắn thông qua một quá trình đơn giản. Nam châm tĩnh, hay còn gọi là stato, sử dụng từ trường của nó để quay một cuộn dây bên trong mang dòng điện do pin cung cấp. Lực quay tạo ra mô-men xoắn và cung cấp năng lượng cho các bánh dẫn động của ô tô điện.

  • Động cơ xoay chiều (AC)

Một động cơ xoay chiều biến đổi dòng điện xoay chiều thành mô-men xoắn thông qua một quá trình đơn giản. Nam châm điện tĩnh của động cơ xoay chiều tạo thành một vòng quanh trục kim loại dẫn điện bên trong tương tự như của bánh xe chuột đồng. Không giống như động cơ DC trong đó năng lượng được gửi đến cuộn dây bên trong, năng lượng của động cơ AC được gửi đến nam châm điện tĩnh, sau đó sẽ quay trục bên trong và tạo ra mô-men xoắn.

Pin xe điện hoạt động như thế nào?

Giống như bất kỳ bình điện ắc quy ô tô khác. Năng lượng đi vào, pin tạm thời lưu trữ năng lượng đó, năng lượng được gửi đến động cơ điện hoặc các động cơ, và các động cơ sử dụng năng lượng đó để cung cấp năng lượng cho các bánh xe. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách hoạt động của pin ô tô điện trong chú thích thuật ngữ về cách hoạt động của pin ô tô điện.

Bạn có thể làm gì để tăng tuổi thọ pin của mình?

Rất nhiều! Một trong những điều quan trọng cần làm là đảm bảo bạn bảo dưỡng xe theo lịch bảo dưỡng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang đạt được mọi cột mốc quan trọng và chiếc xe của bạn sẽ tiếp tục chạy và đi và đi. Hiểu rồi? Giống như chú thỏ Energizer!

Bạn cũng có thể xem qua bài viết của Kinh thánh xe hơi về Cách đạt được tuổi thọ pin Tesla tốt nhất nói về chủ đề này!

Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ sạc của xe điện?

Bạn cần biết chính xác điều gì ảnh hưởng đến tốc độ sạc của EV? Hên cho bạn, AutoWash đã xem xét toàn diện chủ đề đó trong hướng dẫn của chúng tôi, Mất bao lâu để sạc một chiếc Tesla ?

Bảng chú giải thuật ngữ Kinh thánh ô tô cho xe điện

Chào mừng đến với trường Kinh thánh!

  • Hybrid

Nói một cách đơn giản, xe hybrid là loại xe sử dụng cả năng lượng xăng và điện để vận hành. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng động cơ xăng / máy phát điện mở rộng phạm vi và / hoặc một bộ pin.

  • EV

EV, hay xe điện, là loại chỉ chạy bằng năng lượng pin điện. Nó không thu được bất kỳ năng lượng nào trực tiếp từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

  • MPGe

MPGe là viết tắt của cụm từ “tương đương dặm trên gallon” và dùng để chỉ hiệu suất năng lượng của xe hybrid hoặc xe chạy hoàn toàn bằng điện trên một quãng đường trung bình giống như cách mà MPG đề cập đến hiệu suất của động cơ xăng trên một quãng đường trung bình.

  • kWh

kWH là viết tắt của kilo-watt trên giờ và dùng để chỉ công suất tối đa của pin xe điện. Ở một số nơi trên thế giới, nó cũng có thể dùng để chỉ sản lượng điện của động cơ, kể cả động cơ chạy bằng xăng hoặc dầu diesel.

  • Volt

Được đặt theo tên nhà vật lý người Ý Alessandro Volta — không phải ban nhạc chính xác The Mars Volta — vôn là một đơn vị của sức điện động.

Đèn VSC trên ô tô của bạn có ý nghĩa gì?Volvo S90 2021: đánh giá xe & thông số kỹ thuật

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *