Đèn VSC trên ô tô của bạn có ý nghĩa gì?

Đèn VSC trên ô tô của bạn có ý nghĩa gì?

AutoWash
0

Xe ô tô của bạn được thiết kế để tiết kiệm nhiên liệu, chi phí cho bạn một cách tiềm ẩn mà bạn chưa biết. Có những hệ thống được thiết kế để giữ cho bạn tỉnh táo khi lái xe, giữ cho bạn tập trung và giữ cho bạn trên đường mà không gặp sự cố. Một trong những hệ thống đó là VSC, đây là thứ mà các chủ sở hữu Toyota và Lexus chắc chắn sẽ nhận ra, mặc dù nó vẫn là một tính năng trong hầu hết các xe khác dưới một cái tên khác.

Nói một cách đơn giản, VSC giữ cho xe của bạn luôn hướng thẳng khi thời tiết, đường xấu gồ ghề, hoặc tình huống bạn đang đối phó trở nên khó khăn. Các chuyên gia của AutoWash hiểu rằng nhiều từ viết tắt liên quan đến ô tô của bạn và việc giữ chúng thẳng hàng đôi khi có thể khiến bạn buồn nôn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp bản tóm tắt tiện dụng này về đèn VSC là gì và cách thức hoạt động của nó. Để có biện pháp tốt, chúng tôi cũng đã trình bày chi tiết một số hệ thống an toàn liên quan khác của nó.

Đèn VSC là gì?

VSC là viết tắt của Vehicle Stability Control” trong tiếng anh, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Kiểm soát ổn định xe” và là một thuật ngữ được cả Toyota và Lexus sử dụng riêng. VSC cũng giống như bất kỳ kiểm soát ổn định nào khác.

VSC hoạt động như thế nào?

VSC hoạt động với một số hệ thống khác nhau giúp xe không bị ì, ngáp và mất quá nhiều lực kéo và do đó người lái không thể kiểm soát được. Nó có thể làm điều này bằng cách hạn chế công suất và mô-men xoắn, giảm mức độ nghiêm trọng của đầu vào vô lăng và động cơ phanh, trong số những thứ khác.

  • VSC

VSC là ngôn ngữ riêng của Toyota về kiểm soát độ ổn định.

  • ESC

ESC là viết tắt của “Electronic Stability Control”, tiếng Việt gọi là ESC là hệ thống cân bằng điện tử trên ô tô và được sử dụng bởi các nhà sản xuất ô tô khác. Về nguyên tắc, nó hoạt động giống như VSC của hãng Toyota.

  • TCS

TCS là viết tắt của “ Hệ thống kiểm soát lực kéo” và duy trì lực kéo bằng cách hạn chế trượt bánh xe bởi tất cả các nhà sản xuất.

Nguyên nhân nào khiến ánh sáng VSC của xe bạn sáng lên?

Nói một cách đơn giản, nếu bộ não vi tính hóa của ô tô của bạn phát hiện ra rằng hành động ngáp, cao độ hoặc trượt của nó nằm ngoài tầm kiểm soát, nó sẽ chiếu sáng để cho bạn biết rằng nó đang cố gắng khắc phục tình hình và giành lại quyền kiểm soát cho người lái.

Tương tự như vậy, nếu người lái xe nhấn và giữ nút VSC, nút này sẽ tắt hệ thống và người lái xe hiện đang kiểm soát toàn bộ chiếc xe, bao gồm cả việc cho phép nâng cao độ trượt, ngáp và cao độ. Điều này thường chỉ được tắt khi người lái xe đang trên đường đua hoặc trên đường đua.

Bảng chú giải thuật ngữ xe hơi cho VSC

  • Yaw – lực ly tâm

Yaw là lực ly tâm tác dụng lên ô tô trước và sau khi ô tô bắt đầu trượt.

  • Độ bập bênh Pitch

Cao độ là chuyển động từ bên này sang bên kia của ô tô và độ nghiêng của ô tô khi người lái xe vào cua.

  • Trượt hay gọi là Slip

Độ trượt là độ trượt của ô tô khi mất lực kéo. Kiểm soát độ bám đường và độ ổn định được thiết kế để giảm trượt trong các tình huống có độ bám thấp.

  • Phanh-Vectoring

Một hệ thống tự động có thể tạo áp lực lên kẹp phanh bên trong để vào cua hiệu quả hơn và luôn kiểm soát.

  • Mô-men xoắn-Vectoring

Một hệ thống tự động có thể áp dụng hoặc giảm lượng mô-men xoắn cho một bánh xe nhất định.

Câu hỏi (FAQ) về đèn VSC trên ô tô của bạn

AutoWash sẽ trả lời cho bạn một số câu hỏi về đèn VCS hay ECS

Có An Toàn Khi Lái Xe Với Đèn VSC Chiếu Sáng Không?

Điều đó phụ thuộc! Tôi muốn bạn tự tắt nó đi hay nó tự sáng lên? Nếu bạn đã làm điều đó, hãy chuẩn bị cho cú trượt chân, ngáp và ném thêm. Nếu không, hãy chuẩn bị cho mình điều tương tự và lái xe đến đại lý hoặc cửa hàng phụ tùng ô tô địa phương để chẩn đoán lý do tại sao nó lại xuất hiện.

Nút VSC ở đâu?

Tùy thuộc vào chiếc xe Toyota của bạn. Đôi khi, nút này nằm ở bên trái của bảng điều khiển, những lần khác, nó nằm trên bảng điều khiển trung tâm. Bạn sẽ phải kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của chủ sở hữu để tìm vị trí cụ thể của mình.

Chi phí sửa chữa một hệ thống VSC là bao nhiêu?

Từ 10tr đến 20tr , theo hãng Toyota Việt Nam.

Cách giữ tuổi thọ pin xe ô tô điện TeslaĐộng cơ điện ô tô hoạt động như thế nào?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *