Detailing: tổng quan về ngành Detailing Việt Nam và thế giới

Detailing: tổng quan về ngành Detailing Việt Nam và thế giới

AutoWash
0

Nhiều người nghĩ rằng rửa xe và detailing là một và giống nhau. Nhưng ngành detailing không chỉ đơn giản như vậy và rửa xe chỉ là một phần của detailing. Rửa xe chi tiết detailing khác với việc rửa xe truyền thống thông thường là làm sao để đảm bảo cho chiếc xe trông sạch sẽ cả bên trong lẫn bên ngoài. Không giống như rửa xe truyền thống hay rửa xe tự động không chạm, detailing không liên quan đến việc sử dụng một hệ thống tự động để làm sạch. Thay vào đó, detailing liên quan đến việc rửa xe chi tiết thu công đòi hỏi có kinh nghiệm.

Rửa xe detailing được chia thành hai thành phần: detailing nội thất và detailing ngoại thất Detailing ngoại thất – Nó liên quan đến việc rửa xe, phục hồi và hiệu chỉnh chi tiết các phần bên ngoài của một chiếc xe, chẳng hạn như lốp xe, cửa sổ và bánh xe, và lớp sơn xe cùng các thành phần khác có thể nhìn thất từ bên ngoài. Ngoài ra, vệ sinh khoang máy, tẩy gầm xe ô tô cũng được liệt kê vào detailing ngoại thất. Sản phẩm chăm sóc xe detailing ngoại thất bao gồm dung dịch, xi đánh bóng, sáp, chất tẩy rửa và chất tẩy nhớt.

Rửa xe detailing được chia thành hai thành phần: detailing nội thất và detailing ngoại thất Detailing ngoại thất – Nó liên quan đến việc rửa xe, phục hồi và hiệu chỉnh chi tiết các phần bên ngoài của một chiếc xe, chẳng hạn như lốp xe, cửa sổ và bánh xe, và lớp sơn xe cùng các thành phần khác có thể nhìn thất từ bên ngoài. Ngoài ra, vệ sinh khoang máy, tẩy gầm xe ô tô cũng được liệt kê vào detailing ngoại thất. Sản phẩm chăm sóc xe detailing ngoại thất bao gồm dung dịch, xi đánh bóng, sáp, chất tẩy rửa và chất tẩy nhớt.

Chăm sóc detailing nội thất – detailing nội thất liên quan đến việc làm sạch các bộ phận bên trong của một chiếc xe. Một số thành phần được tìm thấy trong cabin nội thất bao gồm da, nhựa, nhựa vinyl, nhựa sợi carbon và sợi tự nhiên. Để làm sạch nội thất xe ô tô, cần kết hợp các kỹ thuật khác nhau như làm sạch bằng hơi nước và hút bụi, thủ công giặt rửa bằng tay. Ngoài ra, để chăm sóc nội thất xe tốt cần chú ý đến các sản phẩm dung dịch chăm sóc nội thất.

Dưới đây là một cái mô tả sơ bộ về 2 khía cạnh của ngành Detailing:

Detailing nội thất xe ô tô

Vẻ đẹp bên ngoài hay vẻ đẹp bên trong đều là 2 yếu tốt quan trọng của ngành dịch vụ detailing ở Việt Nam hay bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi detailing nội thất ô tô đòi hỏi nhiều nỗ lực và thời gian hơn so với detailing ngoại thất xe (trừ một số dịch vụ hiệu chỉnh sơn xe như đánh bóng, phủ ceramic). Một cabin bên trong bẩn không chỉ có mùi hôi, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, giá trị tài sản của người sử dụng xe đó.

Khí thải bẩn, mùi hôi lan truyền các chất gây dị ứng, khó chịu trong cabin nội thất ô tô; vết bẩn trên ghế da, chi tiết nhựa có thể làm giảm vẻ đẹp của nội thất ô tô; và các cửa sổ mờ có thể che khuất tầm nhìn của người lái xe. Trong trường hợp đó, làm sạch nội thất của xe hơi không chỉ là rửa bằng nước và xà phòng.

Tùy thuộc vào chi tiết bạn truy cập, có nhiều cách khác nhau để làm chi tiết tự động nội thất. Tuy nhiên, các quy trình tiêu chuẩn bao gồm:

Tùy thuộc vào chi tiết bạn truy cập, có nhiều cách khác nhau để làm chi tiết tự động nội thất. Tuy nhiên, các quy trình tiêu chuẩn bao gồm:

 • Hút bụi – Bước đầu tiên để làm sạch nội thất của xe bao gồm hút bụi ghế, đèn pha, khu vực chứa hàng phía sau, cốp và kệ. Để tận dụng tốt nhất việc hút bụi, sàn ô tô, thảm sàn ô tô nên được hút luôn. Đối với các khu vực khó khăn không thể đạt được bằng cách sử dụng chân không, có thể sử dụng vòi hơi khí nén để thổi (Không cần sử dụng máy điện bởi nghiên cứu cho thấy chỉ cần sử dụng hơi khí nén là đạt hiệu quả tốt nhất rồi).
 • Giặt thảm và làm sạch bằng hơi nước – Điều này được sử dụng để làm sạch thảm và thảm. Chà kỹ được thực hiện trên thảm để loại bỏ bất kỳ vết bẩn và nhược điểm có thể tích lũy trong những năm qua. Để hiệu quả hơn, nên sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước. Tuy nhiên, nên để thảm khô hoàn toàn để tránh nấm mốc.
 • Lau kính – Một chất tẩy kính được sử dụng để làm sạch kính. Nó đảm bảo rằng kính vẫn lấp lánh và đảm bảo tầm nhìn của người lái không bị cản trở.
 • Giặt ghế da nỉ ô tô – Một chất tẩy da, nỉ, xà phòng yên và xà phòng da được sử dụng để làm sạch tất cả các bộ phận da. Đối với các khu vực xà phòng, một miếng vải ẩm được sử dụng để loại bỏ xà phòng dư thừa. Nếu da ghế khô, có thể sử dụng các dung dịch dưỡng ghế da ô tô.
 • Hút bụi và lau chùi – Hút bụi lại rất quan trọng ngay sau khi hút bụi. Bất kỳ bụi bẩn còn lại trong cabin bên trong được loại bỏ. Bảng điều khiển và cửa sổ nên được lau sạch bằng vải sạch bằng chất tẩy rửa. Sau khi tất cả điều này được thực hiện, độ sáng bóng ban đầu của một chiếc xe được phục hồi.
 • Nước hoa ô tô – Cuối cùng, để chiếc xe có mùi hương tốt, một chất khử mùi được sử dụng trong xe.

Detailing xe ngoại thất

Việc rửa xe kiểu detailing ngoại thất ô tô không chỉ là việc rửa nhanh các bộ phận bên ngoài của ô tô. Một người detailer giỏi sẽ làm cho xe sáng bóng, giảm thiểu trầy xước bề mặt, và phải luôn phủ một lớp keo sơn che chắn.

Quy trình ngoại thất chung bao gồm:

 • Rửa và lau chi tiết – Không giống như rửa xe, các detailing được thực hiện bằng tay. Bước đầu tiên là xịt rửa xe bằng bình xịt chuyên dụng có công suất lớn, tiếp theo là rửa kỹ vành xe, khe cửa, kính và tất cả các bộ phận bên ngoài cần làm sạch.
 • Clay bề mặt sơn xe ô tô – Một thanh đất sét được sử dụng để loại bỏ bất kỳ tạp chất, dấu vết của sơn phủ và các chất cặn khác không thể loại bỏ bằng chất tẩy rửa thông thường.
 • Đánh bóng xe ô tô Sau một thời gian sử dụng xe hơi, xe bị mất độ bóng hoặc sáng là điều bình thường. Do đó, trong quá trình này, độ bóng của xe ban đầu được phục hồi.
 • Phủ bảo vệ bề mặt sơn ô tô – Để mang lại vẻ sáng bóng cho xe, người ta sẽ bôi một lớp dung dịch bảo vệ bề mặt sơn ô tô và trong một số trường hợp, có thể sử dụng wax hoặc phủ ceramic. Xem thêm sự thật về lớp phủ ceramic ô tô.
 • Wrap bảo vệ bề mặt sơn: Wrap vinly hay dán keo xe cũng là một hình thức bảo vệ ngoại thất ô tô

Các dịch vụ ngoại thất khác có thể được thực hiện bao gồm sơn lại trang trí, detailing động cơ (vệ sinh khoang máy ô tô), đánh bóng đèn pha, làm sạch áp suất động cơ, sửa chữa cản, sửa chữa chip kính và sơn sửa lại.

Cuối cùng, rửa xe và detailing phải liên quan đến việc phân tích tất cả các loại sơn, các hư hỏng trước đây và hiện tại như bong, tróc, nứt và sơn lại, tình trạng bên ngoài và phân tích rỉ sét, hư hỏng do axit và các tác động khác của quá trình oxy hóa. Phân tích ố nước xe, tẩy ố kính ô tô như thế nào. Làm dịch vụ detailing thường xuyên làm tăng giá trị cho chiếc xe của bạn và cũng làm cho nó trông hấp dẫn bất chấp số năm nó đã được sử dụng.

Vậy detailing là gì?

Qua hai khía cạnh detailing nội thất & ngoại thất xe như trên, bạn có thể định nghĩa “detailing” là dịch vụ chăm sóc xe hơi chi tiết.

Chăm sóc xe hơi tiếng anh là car care. Tuy nhiên, chăm sóc xe hơi chi tiết được hiểu là detailing car.

Giá dịch vụ detailing như thế nào?

Giá dịch vụ detailing khác nhau tùy thuộc vào một số yếu tố như danh tiếng của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ detailing, tính chuyên nghiệp của nó, loại detailing và kích thước của chiếc xe. Chất lượng dịch vụ càng cao thì giá thành càng cao.

Các gói detailing xe khác nhau được cung cấp với các mức giá khác nhau. Một gói cơ bản bao gồm hút bụi, vệ sinh cửa sổ, làm sạch lốp, làm sạch trang trí, wax bóng và rửa xe ngoài, gầm. Đối với gói như vậy, 1 triệu đến 2 triệu đồng là giá trung bình cho một chiếc xe cỡ trung bình, nhưng đối với một chiếc xe van hoặc một chiếc SUV, 1.5 triệu đến 3 triệu đồng là chi phí trung bình.

Đối với gói nâng cấp xe ô tô, việc vệ sinh xe được chú ý và detailing hơn. Vì lý do đó, một mức giá cao hơn nên được mong đợi. Trong hầu hết các trường hợp, giá luôn trên 4 triệu đồng.

Dù ở mức giá nào, bạn nên tận dụng tối đa số tiền của mình bằng cách:

 • Sử dụng vật liệu một cách khôn ngoan – Nếu bạn quyết định tự mình detailing chiếc xe của mình, hãy sử dụng vật liệu một cách tiết kiệm để bạn có thể sử dụng chúng một vài lần và theo cách đó, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí mua vật liệu ngay bây giờ. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn làm theo các hướng dẫn cho bức thư. Ví dụ, hầu hết các chất tẩy rửa cần nước để pha loãng chúng. Nếu bạn không đọc kỹ hướng dẫn, bạn sẽ buộc phải tiếp tục mua tài liệu mới ngay bây giờ.
 • Mua Sản Phẩm Chăm Sóc Xe Giảm giá – Để tiết kiệm chi phí vật liệu, hãy nghiên cứu sâu rộng về tất cả các sản phẩm cần thiết để làm detailing ô tô. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể mua vật liệu từ các cửa hàng cung cấp vật liệu rẻ hơn nhưng chất lượng. Ngay cả khi bạn quyết định ghé thăm một địa điểm detailing về ô tô, hãy đảm bảo bạn thực hiện một số nghiên cứu kỹ lưỡng để có thể tìm được một người cung cấp dịch vụ chất lượng với mức giá tương đối hợp lý.
 • Detailing xe thường xuyên về xe của bạn – Detailing xe bạn thường xuyên đảm bảo rằng xe của bạn vẫn được bảo dưỡng và làm sạch. Nếu để lâu mà không có detailing, bạn sẽ phải tốn thêm tiền để làm sạch vì bụi bẩn sẽ tích tụ. Trên hết, bạn sẽ không thể sử dụng cùng một nguyên liệu nhiều lần vì chúng sẽ hết hạn vào thời điểm bạn nêu detailing.

Tại sao detailing ô tô lại quan trọng?

Việc đưa xe đến tiệm rửa xe là một việc rất quan trọng. Tuy nhiên, điều tốt là bạn nên kiểm tra detailing chiếc xe của mình một lần. Một chiếc xe mới luôn có lớp sơn rõ ràng bên trên. Theo thời gian, lớp áo đó bị phai màu do tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Nếu không có lớp áo, chiếc xe trông thực sự cũ kỹ và không mong muốn.

Chăm sóc xe chi tiết có lợi ích của nó cho cả xe và chủ sở hữu xe. Trước tiên, chúng ta hãy xem xét những lợi ích đối với chiếc xe:

Detailing ô tô có lợi như thế nào đối với xe của bạn

 1. Kéo dài tuổi thọ cho xe của bạn – Các dịch vụ detailing trên ô tô loại bỏ các chất bẩn có thể làm hỏng da, vinyl, crôm và sơn của ô tô. Trong trường hợp đó, detailing hóa giúp xe giảm giá với tỷ lệ thấp hơn.
 2. Cải thiện hình thức bên ngoài của chiếc xe – Sau khi mua chiếc xe mới của bạn, vẻ lấp lánh vẫn còn trong một thời gian. Dù thường xuyên mang xe đến tiệm rửa xe nhưng theo thời gian chiếc xe của bạn chắc chắn sẽ mất đi vẻ hấp dẫn bên ngoài. Với các detailing xe hơi, chiếc xe của bạn có thể được khôi phục lại. Một nhân viên detailing hoặc kỹ thuật viên có kinh nghiệm sẽ đảm bảo rằng tất cả các khu vực được kiểm tra bụi, bẩn, trầy xước, mùi hôi, v.v.
 3. Duy trì tình trạng sơn – Lớp sơn xe của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các mảnh vụn, bụi bẩn, v.v … Detailing thường xuyên đảm bảo rằng một lớp sáp được phủ lên lớp sơn để giảm trầy xước. Sáp phục hồi độ sáng bóng của xe hơi mới và đồng thời tạo ra một lớp màng bảo vệ.
 4. Cho phép động cơ của bạn chạy mát hơn – Với các detailing thường xuyên, động cơ của bạn sẽ được làm sạch bụi, rò rỉ và chất bẩn. Những điều này đảm bảo rằng động cơ chạy trơn tru hơn.
 5. Mở rộng giá trị bán lại – Các kỹ thuật viên detailing ô tô mang đến cho chiếc xe của bạn vẻ ngoài đẹp nhất ngay trước khi bán. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm nắm rõ các tiêu chuẩn thị trường cũng như sở thích của khách hàng, vì vậy họ có thể giúp bạn cải thiện tình trạng xe của mình. Do đó, với tính năng detailing tự động, chiếc xe của bạn sẽ có giá trị bán lại cao hơn khi bạn quyết định bán nó.

Detailing ô tô có lợi như thế nào đối với chủ sở hữu ô tô

 • Sự hài lòng – Lái một chiếc xe sáng bóng sẽ khiến bạn hài lòng hơn là lái một chiếc xe bẩn. Một chiếc xe sạch sẽ phản ánh khí chất của bạn. Nó cho thấy rằng bạn quan tâm đến phương tiện của mình, và nó cũng khiến bạn cảm thấy tự hào và tự tin khi đi trên đường. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng xe cho mục đích công việc, nó sẽ cho thấy bạn là một người sạch sẽ và gọn gàng.
 • Tiết kiệm tiền – Việc kiểm tra detailing ô tô thường xuyên cho phép bạn tiết kiệm tiền theo nhiều cách khác nhau về lâu dài. Một trong những cách đó là, khi tuổi thọ được tăng lên, cơ hội sửa chữa chiếc xe ngay bây giờ và sau đó được giảm thiểu và do đó chi phí được tiết kiệm. Thứ hai, sử dụng ít xăng hơn vì động cơ chạy êm và hiệu quả. Thứ ba, phục hồi đèn pha giúp cải thiện cường độ chiếu sáng, giúp cải thiện hiệu suất của xe. Cuối cùng, chi phí bảo trì được giảm xuống.
 • Mang lại một chuyến đi khỏe mạnh – Nhiều hạt bụi có thể lọt vào thảm hoặc hệ thống thông gió của xe hơi. Với detailing tự động, xe của bạn vẫn sạch sẽ và không bị dị ứng. Ngoài ra, rửa xe detailing đảm bảo giảm các tác động lâu dài của việc tiếp xúc với môi trường và giảm các trường hợp sức khỏe kém.
 • Giảm thiểu các trường hợp tai nạn – Detailing rửa xe đảm bảo loại bỏ hết khói mù và bụi bẩn, tránh che khuất tầm nhìn của người lái. Vì lý do đó, khả năng gây ra tai nạn được giảm xuống rất nhiều.

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc xe hơi, AutoWash là một trong những công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc xe hơi tốt nhất. Chúng tôi có các gói khác nhau cung cấp các dịch vụ detailing khác nhau với giá cả phù hợp với ngân sách. Hãy liên hệ với chúng tôi.

Phủ nano rồi có dán keo được không ?Sơn lại xe ô tô giá bao nhiêu?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *