Xe hybrid là gì và nên mua xe nào?

Xe hybrid là gì và nên mua xe nào?

AutoWash
0

Xe hybrid là gì, chúng hoạt động như thế nào và có phù hợp với bạn không? Tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết trong hướng dẫn hữu ích của AutoWash…

Xe hybrid là loại xe sử dụng nhiều hơn một động cơ – nghĩa là kết hợp động cơ xăng hoặc diesel với động cơ điện. Tips nhỏ cho bạn: Bạn nên xem xét vệ sinh động cơ ô tô khi cần thiết nhé để gia tăng tuổi thọ của động cơ.

Ưu điểm chính của xe hybrid là nó sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn và thải ra ít CO2 hơn so với một chiếc xe chạy bằng xăng hoặc động cơ diesel thông thường tương đương.

Chủ sở hữu xe hybrid cũng nhận được thêm lợi ích khi thuế đường bộ năm đầu tiên và thuế xe hơi của công ty thấp hơn , cũng như có thể tránh được phí tắc nghẽn.

Động cơ xe hybrid hoạt động như thế nào?

Xe hybrid có một động cơ thông thường, một động cơ điện và một pin. Có ba loại lai khác nhau và mỗi loại hoạt động theo một cách khác nhau.

1. Xe hybrid song song (Parallel hybrid)

Đây là loại hybrid phổ biến nhất và Toyota Prius là ví dụ được biết đến rộng rãi nhất. Bánh xe của ô tô có thể được cung cấp năng lượng theo ba cách khác nhau: trực tiếp bằng động cơ, bằng động cơ điện hoặc bằng cả hai nguồn điện cùng hoạt động.

Khi đi xa, và ở tốc độ lên đến 25km / giờ, Prius chỉ sử dụng động cơ điện để cung cấp năng lượng, giúp rất tiết kiệm khi lái xe trong thành phố khi bắt đầu dừng. Động cơ xăng sẽ hoạt động khi tốc độ tăng lên và nó được sử dụng nhiều nhất trong quá trình tăng tốc khó.

Bất cứ khi nào bạn giảm tốc hoặc sử dụng phanh, hệ thống phanh tái tạo sẽ tạo ra điện và lưu trữ trong pin điện ô tô để sử dụng sau này. Pin là đủ lớn mà động cơ điện có thể cấp năng lượng cho xe lên đến 1,25 dặm.

Xem thêm: cách giữ tuổi thọ pin xe ô tô điện.

Toyota ở những nước kháccũng sử dụng hệ thống này trên Yaris và Auris hatchback và Prius + MPV hybrid, trong khi các xe của Audi , BMW , Citroen , Land Rover , Lexus , Mercedes-Benz , Peugeot của Thaco , Porsche và Volkswagen cũng hoạt động trên cơ sở tương tự. Hiện nay, ở thị trường Việt Nam, Toyota vừa cho ra mắt Toyota Cross sử dụng động cơ hybrid ở phiên bản cao nhất.

2. Xe hybrid mở rộng (series hybrid)

Các mẫu xe hybrid mở rộng hay còn gọi là xe series hybrid hoặc xe Hybrid dạng Range extender chỉ sử dụng động cơ điện để chạy. Động cơ không bao giờ truyền động cho xe, nó chỉ tạo ra năng lượng cho động cơ điện.

Các BMW i3 với Range Extender là một trong những ví dụ phổ biến nhất

Các loại hybrid cũng được phân loại là mạnh hoặc nhẹ tùy thuộc vào lượng pin mà chúng có. Với dung lượng pin lớn hơn, những chiếc hybrid mạnh có thể lái xa hơn những chiếc nhẹ chỉ chạy bằng điện.

3. Plug-in hybrid

Như tên của nó, loại hybrid này có thể được cắm vào trạm sạc điện để sạc pin, cũng như được sạc khi di chuyển.

Về hiệu quả, chúng là sự kết hợp của xe hybrid thông thường và xe điện hybrid series. Mặc dù các mẫu xe hybrid plug-in có động cơ thông thường như các loại xe ô tô khác, nó cũng có pin lớn hơn lai thường xuyên và có thể lái xe một khoảng cách còn trên động cơ điện một mình (hoạt động độc lập giữa 2 động cơ)- lên đến 50km/h rong một số trường hợp.

Những lợi ích của một chiếc xe hybrid là gì?

Lái xe hybrid tương tự như lái xe số tự động thông thường, vì vậy sẽ có rất ít ảnh hưởng đến hiệu suất.

Hầu hết các mẫu xe hybrid mạnh mẽ cũng sẽ có lựa chọn chế độ công suất, từ sinh thái đến công suất, cho phép người lái chọn hiệu suất hoặc hiệu suất tối đa tùy thuộc vào điều kiện lái.

Lo lắng về phạm vi không phải là một vấn đề và bạn không cần đến điểm sạc vì hybrid sạc pin của chính chúng.

Mặc dù lợi ích về thuế của việc sở hữu hybrid không còn lớn như trước đây, nhưng người lái xe ô tô của công ty vẫn phải trả thuế Thuế tiêu thụ đặc biệt ít hơn theo lộ trình của Chính Phủ Việt Nam so với người lái xe ô tô chạy xăng hoặc động cơ diesel.

Có nên mua một chiếc xe hybrid?

Một chiếc xe hybrid sẽ phù hợp với bạn nếu bạn thực hiện phần lớn quãng đường của mình trong và xung quanh thị trấn vì bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc chỉ chạy bằng năng lượng điện, đó là một chuyến đi miễn phí hiệu quả.

Nếu bạn thường xuyên thực hiện các chuyến đi ngắn ngày và không cần sự linh hoạt hơn của xe hybrid, thì bạn có thể tốt hơn với một chiếc ô tô điện, loại xe này sẽ giúp bạn đi lại trong đô thị giá rẻ và không thải ra khí thải.

Tuy nhiên, nếu bạn làm được rất nhiều dặm đường cao tốc bạn có thể được tốt hơn off với một chiếc xe động cơ diesel hiệu quả. Nó có khả năng cung cấp khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốc độ cao tốt hơn hybrid vì đường ô tô và đường A nhanh là những loại đường mà xe hybrid kém hiệu quả nhất.

Volvo S90 2021: đánh giá xe & thông số kỹ thuậtTop 9 phong cách độ xe ô tô phổ biến nhất ở Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *