Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic: giá thành và đặc điểm

Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic: giá thành và đặc điểm

AutoWash
0

Ngay cả khi bạn là một người mới “đam mê” ô tô, ít nhất bạn có thể đã tìm hiểu sơ qua về dầu nhớt động cơ là gì. Bạn có thể cũng phải biết lý do tại sao dầu động cơ lại quan trọng và việc thay dầu thường xuyên là công việc bảo dưỡng quan trọng để giữ cho xe của bạn hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết về dầu nhớt tổng hợp fully synthetic và nó khác với dầu động cơ thông thường như thế nào. Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic do con người tạo ra và thường được làm từ các hợp chất hóa học có nguồn gốc từ dầu thô. Điều đó có nghĩa là, mặc dù chúng được tạo ra bởi một người trong phòng thí nghiệm hoặc nhà máy, chất bôi trơn tổng hợp cũng hoạt động như bất kỳ loại dầu nhớt nào khác.

Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic có tốt hơn dầu nhớt truyền thống không? Nó có thể giúp bảo quản chiếc xe có quãng đường đi cao của bạn và giữ cho nó hoạt động trơn tru lâu hơn không? Các chuyên gia chăm sóc xe của AutoWash có câu trả lời và đã theo dõi những chiếc ô tô thường xuyên bảo trì chăm sóc tại AutoWash đủ lâu để hiểu rõ dầu nhớt tổng hợp fully synthetic.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic là gì?

Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic là chất bôi trơn nhân tạo được làm từ các chất gốc dầu và phụ gia ở dạng phân tử. Các loại dầu tổng hợp 100% này gần như luôn dựa trên một số cấu trúc phân tử của dầu thô nhưng khác nhau về thành phần cấu tạo của chúng. Chúng thường liên quan đến một số dạng thành phần dầu mỏ biến tính và các hợp chất hóa học khác do phòng thí nghiệm tạo ra.

Đặc điểm của dầu nhớt tổng hợp fully synthetic là gì?

Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic được thiết kế để chống lại sự phá vỡ phân tử khi “lưu thông” trong động cơ của xe ô tô, duy trì sự ổn định ở nhiệt độ khắc nghiệt và tiếp tục bôi trơn khi nhiệt độ chạm mức thấp hơn của quang phổ. Các tính năng chính của dầu tổng hợp fully synthetic:

  • Chịu ma sát tốt nhất hiện nay
  • Chịu nhiệt độ cao nhất hiện nay

Xem thêm: giá thay dầu nhớt xe máy hiện nay

Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic có tốt hơn dầu nhớt thông thường không?

Tóm lại, có, nhưng điều đó không có nghĩa là không có gì sai với các loại dầu thông thường. Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic, thường dựa trên một số thành phần cấu tạo tương tự như dầu nhớt truyền thống, có các lợi ích sau đây:

  • Ổn định hơn và đồng nhất về mặt hóa học, làm giảm ma sát
  • Phụ gia giúp làm sạch và bảo vệ động cơ. Ngoài ra để giảm nhiệt cho động cơ bạn cũng cần phải vệ sinh khoang máy ô tô thường xuyên.
  • Khả năng hơn trong nhiệt độ khắc nghiệt
  • Sạch hơn và tinh tế hơn dầu thông thường

Thêm nữa, có một vài điểm về dầu nhớt thông thường mà chúng ta nên thảo luận:

  • Dầu nhớt thông thường không thể bị phân hủy đến mức có thể biến mất như một hợp chất hữu cơ. Nó để lại những vật liệu độc hại có thể hủy hoại môi trường.
  • Dầu thông thường bị ảnh hưởng mạnh hơn nhiều bởi sự thay đổi nhiệt độ. Khi trời lạnh, chúng có thể đặc đến mức không bôi trơn được và ở nhiệt độ nóng, dầu có thể trở nên quá loãng để có hiệu quả.

Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic có tồn tại lâu hơn dầu thông thường không?

Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic loãng hơn và chịu được nhiệt độ cao hơn dầu thông thường, giúp chúng bền lâu hơn. Một số loại dầu có thể chạy được hơn 25.000km, tương đương một năm của lái xe đối với nhiều người. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết khuyến nghị của nhà sản xuất về tần suất thay dầu nhớt tổng hợp fully synthetic trong ô tô của bạn.

Sự khác biệt giữa dầu tổng hợp 100% và dầu bán tổng hợp là gì?

Trong lĩnh vực dầu nhớt tổng hợp fully synthetic, có hai loại chính: Tổng hợp hoàn toàn 100% và bán tổng hợp. Như tên của nó, cả hai khác nhau vì cấu tạo hóa học của chúng. Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic hoàn toàn là dạng dầu nhớt tổng hợp tinh khiết nhất, nhưng cần lưu ý rằng không có cơ quan quản lý nào quy định cách phân loại những thứ này. Điều đó để lại quy trình cho các nhà sản xuất, những người có thể tự do sử dụng thuật ngữ “tổng hợp fully synthetic” khi họ muốn.

Dầu nhớt bán tổng hợp ít tinh chế hơn dầu nhớt tổng hợp fully synthetic hoàn toàn, nhưng vẫn mang nhiều lợi ích tương tự. Nhờ sự pha trộn, mức độ ô nhiễm và kích thước phân tử không đồng đều của các loại dầu truyền thống được giảm thiểu. Chúng được định giá giữa dầu thông thường và dầu nhớt tổng hợp fully synthetic, làm cho chúng trở thành một sự thay thế tốt cho dầu nhớt tổng hợp fully synthetic đắt tiền hơn và dầu truyền thống kém tiên tiến hơn.

Câu hỏi thường gặp (faq) về dầu nhớt tổng hợp fully synthetic

Câu Hỏi 1: Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic đắt hơn bao nhiêu?

Điều này cuối cùng sẽ phụ thuộc vào loại xe bạn lái và lượng dầu cần thiết để thay dầu. Các ga-ra ô tô tại Việt Nam ước tính rằng người lái xe trung bình sẽ  chi nhiều hơn 1 triệu đồng mỗi năm khi chuyển sang dầu nhớt tổng hợp fully synthetic. 

Câu Hỏi 2: Dầu nhớt tổng hợp fully synthetic có tốt hơn cho xe chạy đường trường?

Có, trong hầu hết các trường hợp, dầu nhớt tổng hợp fully synthetic tốt hơn cho những chiếc xe chạy đường trường thường xuyên. Nhiều nhà sản xuất dầu lớn cung cấp một hỗn hợp đặc biệt của dầu nhớt tổng hợp fully synthetic có chứa các chất phụ gia và chất điều hòa nhằm giúp ngăn ngừa rò rỉ và hư hỏng trong các động cơ cũ.

Câu Hỏi 3: Các Con Số Trên Chai Dầu Động Cơ Của Tôi Có Ý Nghĩa Gì?

Các con số bên ngoài dầu động cơ của bạn có để chỉ ra độ nhớt của dầu đó. Ví dụ, dầu có mã 5W-30 cho chúng ta biết rằng dầu sẽ vẫn loãng hơn ở nhiệt độ thấp hơn dầu 10W-30, vì số đầu tiên là chỉ số về độ dày ở nhiệt độ thấp. “W” là viết tắt của “mùa đông”. “30” là chỉ báo về độ đặc của dầu khi nó đạt đến nhiệt độ.

Câu Hỏi 4: Tôi Có Thể Chuyển Đổi Giữa Các Loại Dầu Không?

Bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa hai loại dầu mà không làm hỏng động cơ. Bạn thậm chí có thể trộn cả hai trong một nhúm, nhưng bạn cần lưu ý rằng trộn dầu thông thường với dầu nhớt tổng hợp fully synthetic sẽ làm giảm hiệu suất của dầu nhớt tổng hợp fully synthetic. Tốt nhất là bạn chỉ nên sử dụng một cái hoặc chuyển đổi vĩnh viễn sang cái kia.

Ưu nhược điểm của ghế da, ghế simili, và ghế nỉ ô tôCách kiểm tra ắc quy ô tô bằng đồng hồ đo điện hoặc tỷ trọng kế

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *