Xe Ô Tô Bị Rỉ Sét: Bí Quyết Giúp Ngăn Chặn

Xe Ô Tô Bị Rỉ Sét: Bí Quyết Giúp Ngăn Chặn

Dương Quân Detailer
1

Tất cả các kim loại đều có khả năng trải qua một quá trình điện hóa phức tạp có thể dẫn đến suy giảm tính chất thẩm mỹ và cả vật lý của chúng. Nói tóm lại, ăn mòn có thể làm suy yếu tính toàn vẹn cấu trúc và sức mạnh của kim loại và đồng thời cũng làm cho vật liệu đó mất thẩm mỹ hơn. Vật liệu chính được sử dụng trong sản xuất ô tô là kim loại. Như vậy, ô tô có nguy cơ ăn mòn cao hơn. Do đó, điều bắt buộc đối với bất kỳ chủ sở hữu xe hơi hợp lý là phải học cách chống gỉ trên xe hơi. Điều này không chỉ bảo vệ tuổi thọ và tính toàn vẹn cấu trúc của chiếc xe. Ngăn chặn sự ăn mòn cũng có thể giúp giữ lại tính thẩm mỹ và giá trị tổng thể của ô tô. Đây là cách bạn có thể dừng hoặc ít nhất là giảm thiểu rỉ sét trên xe của bạn.

Thực hiện kiểm tra rỉ sét xe hơi thường xuyên

Một trong những điều đầu tiên bạn phải làm sau khi đọc bài viết này là thực hiện kiểm tra rất kỹ chiếc xe của bạn. Cách tốt nhất để ngăn ngừa rỉ sét là đảm bảo bạn không có bất kỳ thứ gì để quá trình đó diễn ra. Nếu đã có những đốm gỉ trên xe của bạn, thì việc phòng ngừa sẽ kém hiệu quả. Do đó khi phát hiện rỉ sét thì phải xử lý ngay, để tránh quá trình đó diễn ra nhanh hơn cho các vị trí khác.

Bánh xe và Lazang
Trong việc kiểm tra vị trí bị rỉ sét trên xe, tốt nhất là bắt đầu tại cản và mâm xe. Rất dễ bỏ qua các khu vực này vì chúng có thể không dễ nhìn thấy. Vấn đề chính ở đây là những bộ phận của chiếc xe có thể có nhiều bụi bẩn có thể che lấp mọi vết rỉ đang phát triển bên dưới.

Bạn có thể muốn tháo lốp xe của từng chiếc một để kiểm tra. Điều này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tốt hơn về từng bánh xe. Làm sạch bánh xe bên trong trước bằng cách phun nước. Hãy chắc chắn để làm khô bề mặt rất tốt trước khi tiến hành kiểm tra. Chiếu một chùm ánh sáng lên bề mặt của bánh xe bên trong để giúp hình dung các khu vực bị ăn mòn. Trong khi bạn đang ở đó, hãy chắc chắn kiểm tra cả bề mặt bên trong của ốp lưng.

Các khu vực nơi các bộ phận xe kết nối
Một khu vực khác mà bạn có thể muốn kiểm tra rỉ sét là bất kỳ phần nào mà hai thành phần, cấu tạo, vật liệu kết nối với nhau. Chúng có thể bao gồm khung cửa xe, khu vực giữa miếng chắn bùn và mui xe, phần cản xe lắp thêm sau khi mua xe. Để chống gỉ sét, các nhà sản xuất áp dụng sơn để loại bỏ nguy cơ tạo ma sát giữa hai bề mặt kim loại. Thật không may, với hành động cọ xát liên tục của Cameron, lớp sơn có thể bị mòn. Điều này làm lộ ra kim loại bên dưới và khiến nó bị rỉ sét. Tìm kiếm các dấu hiệu của sơn sủi bọt vì rỉ sét có thể đã phát triển bên dưới bong bóng này.

Lỗ thoát nước
Chiếc xe hiện đại luôn có lỗ thoát nước trên sàn cabin hành khách. Chúng thường được tìm thấy dọc theo đáy của các tấm rocker và cửa. Lỗ thoát nước tạo điều kiện cho việc loại bỏ nước mưa. Nếu xe của bạn đi kèm với cửa sổ trời, thì bạn biết rằng ống thoát nước cửa sổ trời bị tắc là một vấn đề rất phổ biến. Loại bỏ vật cản trong các lỗ thoát nước và ống thoát nước này sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ nước trong xe của bạn.

Nếu sàn ô tô bạn bị ngập nước, hãy nhanh chóng đến các trung tâm chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp để làm dịch vụ dọn vệ sinh nội thất ô tô nhé.

Gầm Xe

Một khu vực cuối cùng bạn phải kiểm tra một cách thường xuyên là gầm của chiếc xe của bạn. Phần này của bất kỳ chiếc xe nào nhận được sự lạm dụng nhất vào bất kỳ ngày nào. Nó tiếp xúc với rất nhiều muối đường, hóa chất khử mùi mùa đông, độ ẩm và những gì bạn có thể đẩy nhanh tốc độ hình thành rỉ sét. Thời gian tốt nhất để kiểm tra phần dưới của xe có bị rỉ sét là trong quá trình rửa xe với hệ thống nâng ô tô tại AutoWash. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra khoang máy để tránh tình trạng lớp gỉ sét ảnh hưởng đến khoang động cơ xe.

gầm xe hơi bị rỉ sét
Gầm xe ô tô rất dễ bị gỉ sét sau khi đi ngoài mưa hoặc ven biển


Rửa xe của bạn thường xuyên


Nếu bạn muốn ngăn chặn rỉ sét bắt đầu hoặc lan rộng, thì bạn phải tạo thói quen giặt thường xuyên hơn. Không cần phải nói rằng rửa xe của bạn phải luôn luôn đòi hỏi phải làm khô rất kỹ tất cả các bộ phận ẩm hoặc ướt. Độ ẩm còn sót lại trên bất kỳ bề mặt kim loại nào trên xe của bạn có khả năng gây rỉ sét.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng bụi bẩn sẽ không gây ra sự ăn mòn. Tuy nhiên, những thứ này có thể cọ xát với lớp sơn bảo vệ của xe. Sơn xe không dày lắm. Với ma sát liên tục với các mảnh vụn trên đường, lớp sơn bảo vệ mỏng này cũng có thể bị mòn. Khi điều đó xảy ra, sau đó bạn đang mời sự phát triển của sự ăn mòn.

Phân chim có vẻ như là chất hữu cơ lành tính. Nhưng các hợp chất hữu cơ có trong chất thải động vật này cũng có thể gây ra phản ứng hóa học trên lớp vỏ rõ ràng của xe. Điều tương tự cũng đúng với chất lỏng ô tô như dầu phanh, chất lỏng truyền tự động và nhiên liệu, trong số những thứ khác. Nếu bất kỳ chất lỏng nào trong số này tràn vào các bộ phận kim loại của xe, thì có khả năng xảy ra sự ăn mòn.

Tất nhiên, sự rỉ sét mà chúng ta đang nói đến sẽ phát triển theo thời gian chứ không phải qua một đêm. Phải nói rằng, làm sạch xe của bạn và rửa nó mỗi tuần là lý tưởng. Điều này là để giúp loại bỏ bất kỳ bụi bẩn, cát và mảnh vụn đường có thể tích tụ trong các khu vực khó tiếp cận như giếng bánh xe. Mặt trong của cản xe cũng như mặt dưới của xe cũng là những khu vực mà bạn phải rửa một cách rất kỹ lưỡng.

Nếu bạn nhận thấy phân chim hoặc tràn hóa chất ô tô trên xe của bạn, đừng đợi vài tuần trước khi bạn bắt đầu rửa xe. Những hóa chất và hợp chất có thể ăn qua sơn bảo vệ xe của bạn.

Trong học cách ngăn ngừa rỉ sét trên ô tô, việc rửa thường xuyên và thường xuyên thường giúp ích. Tuy nhiên, một hoạt động quan trọng hơn sau khi rửa là làm khô xe . Trong mọi trường hợp, bạn nên để xe ướt hoặc ẩm. Đây là một lời mời mở cho rỉ sét để bắt đầu hình thành.

Và vì bạn đã sẵn sàng rửa và sấy khô xe, bạn cũng có thể đầu tư vào các loại thuốc xịt chống rỉ tốt nhất cho ô tô . Những điều này sẽ giúp cung cấp bảo vệ chống ăn mòn tốt hơn cho chiếc xe của bạn. Tẩy lông xe của bạn sau khi rửa cũng giúp. Điều này cung cấp một lớp bề mặt trơn bóng đóng vai trò là rào cản giữa sơn thân xe và nước.

Nó cũng là khôn ngoan để giữ cho bề mặt bên trong xe của bạn khô và không bị ẩm. Nếu có sự cố tràn nước trong cabin, hãy lau khô chúng cùng một lúc. Đừng để nước đọng lâu trên sàn ở đó vì điều này có thể dẫn đến rỉ sét trên sàn xe. Hãy kết hợp vệ sinh gầm khoang máy luôn nhé!


Áp dụng các sản phẩm chống gỉ trên xe của bạn


Tất cả các ô tô hiện đại đều trải qua ứng dụng rộng rãi các công nghệ chống gỉ trước khi chúng ra khỏi dây chuyền lắp ráp. Một số nhà sản xuất áp dụng một số lớp sơn ô tô chống ăn mòn trên thân xe. Một số nhà sản xuất ô tô áp dụng lớp phủ gầm chuyển đổi phốt phát (phosphate), trong khi hầu hết các dung dịch phủ gầm chất lượng phải sử dụng lớp phủ kẽm vì nó ít tốn kém hơn.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập, tiếp xúc với các yếu tố có thể ăn mòn ở lớp sơn của xe. Những hợp chất tương tự có thể tương tác với việc xử lý chống gỉ. Vì vậy, nên áp dụng một trong những loại thuốc xịt chống rỉ tốt nhất cho xe ô tô mà bạn có thể mua.

Trước khi áp dụng các sản phẩm này trên xe của bạn, trước tiên hãy đảm bảo làm sạch, rửa và làm khô xe của bạn. Không có ý nghĩa gì khi áp dụng bảo vệ chống gỉ cho xe hơi trên các bề mặt có chứa các hạt bụi. Thực hiện theo các hướng dẫn trên sản phẩm.

Phủ gầm ô tô giúp chống rỉ sét
Phủ gầm ô tô giúp chống rỉ sét tại AutoWash

Làm gì khi xe bắt đầu có dấu hiệu bị gỉ sét

Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu ăn mòn nào trên xe của bạn, thì bạn phải xử lý nó ngay lập tức. Đừng chờ đợi nó trở nên tồi tệ hơn. Điều này sẽ giúp giữ tính toàn vẹn của chiếc xe của bạn.

Có bộ dụng cụ sửa chữa rỉ sét có sẵn trên thị trường. Hãy lưu ý rằng những sản phẩm này chỉ hoạt động trên rỉ sét nhỏ. Những loại bỏ gỉ để chuẩn bị bề mặt cho việc áp dụng sơn lót thay thế. Nếu bạn không muốn sử dụng bộ dụng cụ sửa chữa rỉ sét như vậy hoặc nếu vết gỉ nghiêm trọng hơn, thì bạn có thể sử dụng giấy nhám. Bắt đầu với giấy nhám 180 grit, sau đó là 320 grit, trước khi hoàn thành nó với 400 grit. Điều này sẽ giúp loại bỏ rỉ sét trên bề mặt trong khi làm mịn nó như bước cuối cùng.

Sau khi loại bỏ rỉ sét, bạn có thể áp dụng sơn lót cho khu vực bị ảnh hưởng. Cho phép nó khô hoàn toàn. Tiếp theo, có được một lớp sơn cảm ứng phù hợp với màu cơ thể của chiếc xe của bạn. Áp dụng sơn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước cuối cùng trong việc quản lý rỉ sét nhỏ trên xe của bạn là ứng dụng lớp phủ trong. Bạn có thể mua một bình xịt áo khoác ô tô rõ ràng từ cửa hàng cung cấp tự động của bạn. Một lần nữa, hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất áo rõ ràng.

Bạn có thể tự sửa chữa các khu vực rỉ sét nhỏ và nhỏ trong xe của mình. Tuy nhiên, nếu sự ăn mòn quá lớn đến nỗi nó đã đi xuyên suốt kim loại của thân xe hoặc nếu có thiệt hại lớn, tốt hơn hết là bạn nên nhờ các chuyên gia sửa chữa thân xe.

Để ngăn chặn rỉ sét trên xe ô tô, điều quan trọng là bạn phải vệ sinh thường xuyên. Thực hiện kiểm tra thường xuyên các khu vực nơi rỉ sét có thể phát triển cũng có thể giúp đỡ.

Đừng quên đến AutoWash để rửa xe và kiểm tra tình trạng xe bạn thường xuyên nhé. Ngoài ra, AutoWash còn cung cấp dịch vụ phủ gầm xe ô tô chuyên nghiệp, giúp hạn chế tối đa gầm xe bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài


Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc xe chuyên nghiệp của AutoWash tại:
Workshop: 2b đường số 10, phường Tân Quy, Quận 7, TPHCM   hoặc 87 Bờ Bao Tân Thắng, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TPHCM.        

Tìm hiểu thêm về chúng tôi:
🔖 Website: https://autowash.vn
🔖 Email: [email protected]
🔖 Liên hệ: 0988579068

Cách Làm Sạch Lỗ Thông Gió Điều Hoà Ô Tô[Xe Có Kiến]: Làm thế nào để loại bỏ kiến ​​khỏi xe ô tô của bạn?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comments

  • Reply Vinh 24/08/2022 at 3:54 Chiều

    Bài viết rất hay, xin cám ơn tác giả ạ