Nên phủ ceramic hay dán PPF bảo vệ sơn ô tô

Nên phủ ceramic hay dán PPF bảo vệ sơn ô tô

Dương Quân Detailer
0

Nếu bạn đang tìm kiếm sự bảo vệ vượt trội cho bề mặt sơn xe mới của mình, sơn phủ ceramic hoặc dán ppf là 2 lựa chọn hàng đầu. Hai sản phẩm này đã được tinh chỉnh trong nhiều năm và sử dụng công nghệ tốt nhất để cung cấp lớp bảo sơn xe hơi chất lượng nhất. Mặc dù có một số điều giống nhau giữa cả hai, nhưng cũng có những điểm khác biệt.

Để cung cấp cho bạn thông tin thực tế giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt, chúng tôi sẽ dành chút thời gian để so sánh lớp phủ ceramic với việc dán màn bảo vệ sơn (còn được gọi là dán PPF).

Trong bài tải lên blog AutoWash hôm nay, chuyên gia Dương Quân Detailer sẽ giải thích thiết kế của hai sản phẩm, so sánh và đối chiếu chúng, đồng thời cung cấp một số ví dụ khi bạn đang phân vân nên phủ ceramic hay dán ppf.

Lớp phủ ceramic là gì?

Trong thế giới làm đẹp xe ô tô, lớp phủ ceramic là một loại polymer lỏng được sử dụng để cung cấp một lớp phân tử nano siêu nhỏ bảo vệ sơn. Nó được làm từ silica (sio2) và các thành phần đặc biệt khác được truyền trực tiếp lên lớp áo trong. Khi nó được phủ lên bề mặt sơn, nó sẽ thấm vào các lỗ nhỏ trên lớp sơn xe (những lỗ nhỏ này mắt thường không thể thất được) có trong lớp sơn trong để tạo ra một bề mặt phẳng.

Nó còn được gọi là lớp phủ nano ceramic hay lớp phủ nano cho sơn xe. “Nano” mô tả kích thước của các phân tử tạo nên lớp phủ. Các hạt này có kích thước từ 80 đến 100 nanomet, chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính siêu hiển vi. Thông tin thêm cho bạn đọc, một 2.5cm bằng 25 triệu nanomet.

Do kích thước cực nhỏ của các hạt sơn phủ, nó che lấp tất cả các khuyết điểm trên lớp sơn trong và giúp nó chống lại hóa chất, tia UV, phân chim, trầy xước, nhiệt độ khắc nghiệt và là một sản phẩm chống vẽ bậy tuyệt vời.

Hình ảnh trên đưa ra một ví dụ tuyệt vời về cách lớp phủ ceramic liên kết với lớp bóng của sơn xe ô tô. Lớp phủ ceramic phẳng giúp bề mặt chống trơn trượt rất tốt. Điều này giúp đẩy lùi nước (tạo hiệu ứng kỵ nước), làm cho nó kỵ nước mà các trung tâm chăm sóc xe hay quảng bá.

Sản phẩm phủ nano cao cấp Ceramic 10H
Sản phẩm phủ nano cao cấp Ceramic 10H có nhiều ưu điểm vượt trội

Phim bảo vệ sơn – dán PPF là gì?

Những gì ban đầu bắt đầu được các nhà khoa học thiết kế ra như một lớp bảo vệ cho cánh máy bay trực thăng trong chiến tranh Việt Nam đã biến thành một giải pháp bảo vệ sơn xe hơi khoa học và tuyệt vời. 

PPF hay màng bảo vệ sơn là một màng uretan nhiệt dẻo được lắp trên lớp sơn. Màng bảo vệ sơn PPF trong suốt, vì vậy nó có thể tạo cảm giác sơn bóng hơn nếu như trước khi dán PPF sơn xe được đánh bóng ô tô. Có 2 loại PPF mà bạn cần quan tâm đó là TPH PPF và TPU PPF.

PPF hay màng bảo vệ sơn ô tô nói chung có khả năng chống ăn mòn rất tốt hoặc các chất ô nhiễm gốc axit, như phân chim, bọ xít và bụi bẩn trên đường.

Nó cũng được làm từ vật liệu polyme đàn hồi có tính dẻo, giúp nó duy trì hình dạng tự nhiên khi áp dụng. Nó cũng có thể ‘tự chữa lành’ khi xảy ra các vết xước nhẹ. 

Dán ppf bảo vệ sơn xe ô tô
Dán ppf bảo vệ sơn xe

Sự giống nhau giữa lớp phủ ceramic và PPF là gì?

Nếu bạn đã sử dụng wax bóng và chất đánh bóng xe hơi để bảo vệ xế yêu hàng ngày của mình và đang tìm kiếm một sự nâng cấp đáng kể, lớp phủ ceramic hoặc PPF sẽ đáp ứng mong đợi của bạn.

Mặc dù hai sản phẩm này khác nhau đáng kể về cấu tạo của chúng, nhưng chúng khá giống nhau về các thuộc tính bảo vệ mà chúng cung cấp. Bạn nên hoàn thành việc chỉnh sửa sơn và một số công việc chuẩn bị trước khi áp dụng (làm đồng sơn, đánh bóng xe ô tô). Dưới đây là bốn điểm giống nhau mà lớp phủ nano ceramic và PPF đều có.

Phủ ceramic và dán PPF giúp chống lại tác nhân ảnh hưởng lớp bóng xe

Nguồn gây hại hàng đầu cho sơn là tia cực tím hoặc tia UV. Nhiệt độ quá cao, mưa axit, thậm chí khói bụi có chứa các chất gây ô nhiễm khắc nghiệt ăn mòn dần lớp phủ trong của sơn – nếu lớp sơn đó không được bảo vệ. Đây là công việc chính của một lớp màng bảo vệ sơn và một lớp phủ gốm nano.

Một lớp phủ ceramic cứng trên bề mặt sơn trong suốt trên toàn bộ xe và tạo ra một tấm chắn kính rất chắc chắn ngăn tia UV, mưa axit, sương mù, tuyết và băng bám vào bề mặt sơn. PPF làm công việc tương tự nhưng là một vật liệu mềm hơn nhiều.  

PPF và phủ ceramic giúp ngăn chặn sơn bị phai màu

Lớp sơn của xe sẽ bắt đầu mờ dần khi lớp sơn phủ trong suốt bị hư hỏng. Nguồn hàng đầu của điều này là tia UV, hóa chất và axit. PPF được làm từ vật liệu bền (uretan nhựa nhiệt dẻo) có khả năng chống lại các chất gây ô nhiễm có hại này – và có thể giữ được tính nguyên vẹn của nó lên đến 10 năm.

Tương tự như vậy, lớp phủ bảo vệ sơn ô tô ceramic được tạo thành từ SiO2 hoặc Silica Dioxide. SiO2 là một oxit kim loại vô cơ có đường kính nhỏ hơn 100 nanomet. Khi nó cứng lại và được đánh bóng khỏi bề mặt sau khi được thi công, nó sẽ tạo ra một lớp tinh thể trên bề mặt.

Tỷ lệ phần trăm SiO2 của bạn càng cao, càng cứng và lâu dài. Hầu hết các lớp phủ gốm sứ DIY đang cạnh tranh hàng đầu đều có tỷ lệ SiO2 khoảng 70% – màu kem của cây trồng là trên 80%, nhưng dưới 90%, giống như các lớp phủ SiO2 thực sự cao rất khó thi công.

Phủ ceramic và dán PPF giúp sơn xe trông bóng hơn và sạch sẽ

Trước khi bạn lắp đặt lớp phủ PPF hoặc nano, bạn nên đánh bóng xe ô tô.

Điều này giúp tạo ra độ sáng đáng kinh ngạc. Vì một lớp phủ cứng lại như thủy tinh, nó làm tăng độ sáng bóng của lớp sơn mới đánh bóng. Tương tự như vậy, PPF giúp ngăn không cho những thứ xấu xâm nhập, giữ cho lớp sơn trông sạch sẽ và tươi mới trong nhiều năm.

Phủ ceramic và dán PPF loại bỏ vết xước xoáy trên bề mặt bóng của sơn xe

Một trong những hạn chế của việc sử dụng sáp, chất đánh bóng hoặc thậm chí là chất trám khe sơn là khả năng xuất hiện các vết xước nhỏ hoặc vết xoáy vẫn tồn tại. Các vết xoáy xảy ra khi xe được rửa, quét sáp hoặc đánh bóng bằng vật liệu theo chuyển động tròn (giống như tất cả chúng ta đều được dạy).

Điều gì xảy ra là bụi bẩn, mảnh vụn hoặc các khuyết điểm cực nhỏ trong vật liệu sẽ mài vào lớp áo trong. Khi bạn nghiền các mảnh vụn vào lớp áo trong (theo chuyển động tròn) theo đúng nghĩa đen, nó sẽ gây ra hiện tượng trầy xước. Cả màng bảo vệ sơn và lớp phủ gốm bền sẽ ngăn chặn điều này xảy ra. Kết quả là sơn sạch hơn, bóng hơn hơn, lâu hỏng hơn.

Sự khác biệt giữa lớp phủ ceramic & dán PPF là gì?

Bạn có đang lãng phí tiền của mình không? Bảo vệ sơn so với lớp phủ gốm ??

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa hai sản phẩm bảo vệ sơn này, nhưng có một số điểm chúng khá khác nhau.

Ceramic và PPF dĩ nhiên khác nhau về chất liệu

Đối với người mới bắt đầu, các tài liệu là đêm và ngày. Lớp phủ ceramic là một sản phẩm lỏng, trong khi PPF là một vật liệu polyme hoặc vinyl. Lớp phủ sứ ceramic được thi công bằng cách áp dụng công thức lỏng lên miếng bọt biển, trải lên bề mặt sơn, đợi cho khô rồi đánh bóng lại. 

PPF được lắp đặt bằng cách đặt vật liệu vinyl lên bề mặt, làm mịn tất cả các bong bóng và khuyết điểm, sau đó sử dụng máy thổi khí nóng để sơn bám dính. Ngoài vật liệu và kỹ thuật lắp đặt, hai sản phẩm còn có những khác biệt khác.

Ceramic và PPF đem lại mức độ bảo vệ khác nhau

Một lớp phủ ceramicgiúp làm sạch xe của bạn dễ dàng hơn, theo đúng nghĩa đen là làm cho sơn trơn trượt. Các lớp phủ này cũng làm cho sơn trông thật bóng, tạo bề mặt kỵ nước và hoàn toàn trong suốt.

Lớp phủ nano chất lượng cao được duy trì bằng cách rửa xe của bạn hai tuần một lần, bằng phương pháp rửa hai xô hoặc phương pháp rửa xe 2 lần ủ bọt của VinaWash. Bạn không cần phải phủ bất cứ thứ gì lên trên lớp phủ ceramic để nâng cao khả năng bảo vệ hoặc khả năng cải thiện độ sáng bóng và khả năng chống nước của lớp sơn này.

PPF giúp bảo vệ xe của bạn khỏi bị hư hại bởi các mảnh vỡ nhỏ bao gồm đá cuội, bụi và các mảnh vỡ khác bị văng lên do giao thông và gió thổi. Hãy nhớ rằng – PPF không làm cho xe của bạn chống đạn, nhưng nếu đá hoặc gậy nhỏ va vào xe của bạn, nó sẽ ít có khả năng xuyên qua vật liệu PPF hơn.

Hơn nữa, khi một tảng đá nhỏ hoặc các mảnh vỡ khác va vào PPF, nó có thể sẽ gây ra vết rách nhỏ. Điều thú vị về vật liệu này là nó có thể tự chữa lành theo đúng nghĩa đen. Chỉ cần áp dụng một ít không khí được làm nóng vào khu vực bị tác động, và nó sẽ kết hợp với nhau.

PPF và ceramic khác biệt về hình thức sau khi ứng dụng

Không giống như lớp phủ ceramic, PPF có xu hướng tạo ra bề mặt mờ hoặc mờ trên bề mặt sơn và không rất kỵ nước. Trên thực tế, PPF sẽ trở nên bẩn hơn chất bảo vệ không sơn, vì vật liệu này có xu hướng hấp thụ bụi bẩn và các vật liệu khác.

Cái nào tốt nhất cho ô tô của bạn?

Việc đưa ra quyết định nên lắp đặt lớp phủ gốm hay PPF thực sự chia thành hai mục – ngân sách của bạn và nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang muốn cải thiện độ sáng bóng của sơn và giảm nhu cầu rửa xe hàng tuần, thì phân khúc phủ ceramic là phù hợp nhất với bạn.

Nếu bạn thường xuyên lái xe trên đường nông thôn hoặc đường cao tốc và muốn bảo vệ lớp sơn khỏi đá dăm và các mảnh vụn đường khác có thể xuyên qua lớp phủ gốm, thì PPF là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Về chi phí – PPF là sản phẩm bảo vệ sơn đắt tiền nhất để sử dụng. Nó luôn được lắp đặt bởi một chuyên gia và trong hầu hết các trường hợp, có thể tốn tới gần 30 triệu để áp dụng cho toàn bộ chiếc xe với loại PPF tốt nhất thị trường.

Bạn có thể hoàn thành việc sử dụng dịch vụ phủ ceramic tương tự với giá khoảng dưới 15 triệu.

Lợi ích của việc áp dụng lớp phủ ceramic trên PPF

Vì vậy, bạn muốn điều tốt nhất của cả hai thế giới? Cân nhắc sử dụng cả hai – nhưng theo một cách chiến lược. Phần lớn các chủ sở hữu PPF sẽ chỉ áp dụng vật liệu này cho cản trước hoặc khu vực nướng, chắn bùn, mui xe và gương chiếu hậu.

Điều này được thực hiện để bảo vệ các khu vực tiếp xúc cao khỏi các mảnh đá và các mảnh vỡ nhỏ khác. Sau đó, họ sẽ sử dụng một lớp phủ gốm hoặc sản phẩm bảo vệ sơn khác trên các khu vực tiếp xúc khác trên xe của họ.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm lớp bảo vệ tối ưu, hãy cân nhắc việc phủ ceramic làm lớp phủ trên cùng của PPF. Lớp phủ ceramic sẽ dính vào PPF. Khi bạn nỗ lực hơn nữa, bạn sẽ có thể cải thiện một số nhược điểm của biện pháp bảo vệ chỉ PPF.

Cải thiện các đặc tính kỵ nước 

Chúng tôi đã đề cập rằng một trong những hạn chế của màng bảo vệ sơn là thiếu đặc tính kỵ nước. Điều này dẫn đến các điểm nước tăng cường, nhưng cũng có xu hướng làm cho bụi bẩn và mảnh vụn dính vào PPF. Bằng cách phủ một lớp phủ gốm, bạn sẽ đảo ngược thuộc tính này và biến nó thành một tính năng tích cực.

Tăng cường khả năng tự làm sạch

Khi bụi bẩn và mảnh vụn khó bám vào PPF và lớp phủ gốm, bạn sẽ tốn ít thời gian hơn để lau hoặc rửa xe. Điều này giúp cải thiện việc chăm sóc xe bằng vật liệu PPF và sẽ cải thiện độ sạch cho xe của bạn.

Giảm phai màu 

PPF cũng nổi tiếng về khả năng ố vàng, phai màu hoặc mất màu do tiếp xúc quá nhiều với tia UV. Việc áp dụng một lớp phủ gốm cung cấp một lớp sunblock cực nhỏ để kéo dài tuổi thọ của nhiều lớp màng bảo vệ sơn.

Như bạn có thể thấy, chọn một lớp phủ ceramic hoặc PPF để giữ cho lớp sơn xe của bạn được bảo vệ là một ý tưởng thông minh. Nếu chi phí là mối quan tâm chính của bạn, thì có lẽ bạn nên chọn một lớp phủ gốm. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm sự bảo vệ tối ưu nhất có thể, hãy cân nhắc sử dụng cả hai.

Tuyển dụng kế toán nội bộ – đi làm ngay tại Tân PhúƯu và nhược điểm của việc dán ppf trên xe ô tô

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *